หมอทวีศิลป์ เเนะทานแซลมอนสุกหลังพบเชื้อโควิด-19 บนเขียงเเล่ปลาที่กรุงปักกิ่ง

จากกรณีมีรายงานข่าวตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด-19 บนเขียงแล่ปลาแซลมอนที่ห้างสรรพสินค้าในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ซึ่งสร้างความกังวลว่าเชื้อโรคน่าจะมาจากปลาแซลมอนหรือไม่?? ซึ่งต้องตรวจสอบกันอย่างละเอียดอีกครั้ง

ปักกิ่ง ปักกิ่งโควิดรอบ2

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เเถลงสถานการณ์การเเพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เเละในตอนหนึ่งของการเเถลงได้พูดถึงเรื่องที่ตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด-19 บนเขียงแล่ปลาแซลมอน ระบุว่า ช่วงนี้ขอความร่วมมือประชาชนรับประทานอาหารที่ปรุงสุก รวมถึงการรับประทานเเซลมอนด้วย แม้ว่าตัวปลาจะสะอาดเเต่ถ้าหากมาอยู่ภาชนะที่ไม่สะอาดก็มีความเสี่ยงเป็นพาหะนำโรคได้

ส่วนปลาเเซลมอนจะเป็นพาหะนำเชื้อโรคหรือไม่นั้น ?? นพ.ทวีศิลป์ ได้ให้คำตอบเรื่องนี้ว่า ในตัวปลาแซลมอนไม่น่าจะมีเชื้อโควิด-19 แต่อาจะเป็นการสัมผัสจากมือ มีด เขียง หรืออุปกรณ์อื่นมากกว่า

ปักกิ่ง- ปักกิ่งโควิด

สำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยประจำวันที่ 15 มิถุนายน 2563 ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มในประเทศเป็นเวลา 21 วันติดต่อกันและไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้มีผู้ป่วยที่รักษาหายกลับบ้านได้เเล้ว 2,987 ราย ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 90 ราย เสียชีวิตรวม 58 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 3,135 ราย





ติดตามข่าวสารจากสำนักข่าว OTPC ทาง Line Official Account