ถือเป็นข่าวความคืบหน้าที่ทำให้หลายคนเป็นกังวล สำหรับเรื่องราวของการที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด-19 บนเขียงแล่ปลาภายในตลาดค้าส่งซินฟาตี้เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 63 ส่งผลให้ในวันที่ 13 มิ.ย. ที่ผ่านมาห้างสรรพสินค้าหลายแห่งในกรุงปักกิ่งตัดสินใจหยุดขายเนื้อปลาแซลมอนเนื่องจากเกิดความกังวลว่าเนื้อปลาอาจได้รับการปนเปื้อนจากเชื้อไวรัสนี้
- นักวิจัยจีนพบ โควิด-19 กลายพันธุ์ โอกาสแพร่ระบาดสูงกว่า
- นักวิจัย เผย! พบเชื้อโควิด-19 ในอสุจิผู้ป่วยติดเชื้อ
- นักวิจัยเผย ! ต้นกำเนิด “โควิด-19” อาจมาจากไวรัส “ค้างคาว – ตัวนิ่ม” ผสมกัน
โดยตลาดซินฟาตี้ เป็นตลาดผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ขนาดใหญ่ในเขตเฟิงไถ กรุงปักกิ่ง โดยการค้นพบเชื้อครั้งนี้เชื่อมโยงกับผู้ติดเชื้อ 45 รายล่าสุดในปักกิ่ง ทำให้ทางการเขตเฟิ
ไถบังคับล็อกดาวน์ตลาดแห่งนี้และบ้านเรือนที่อยู่โดยรอบ เนื่องจากเป็นแหล่งพบผู้ติดเชื้อแบบครัสเตอร์
โดยเจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบว่าเชื้อดังกล่าวไปอยู่บนเขียงได้อย่างไร โดยจากการสืบสวนพบว่า ปลาแซลมอนถูกนำมาจากตลาดอาหารทะเลจิงเสิ่นและถูกสั่งให้ปิดชั่วคราวไปแล้วเช่นกัน ด้านหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของทีมผู้ติดตามและควบคุมโรคในสัตว์น้ำของมณฑลกวางตุ้ง ดร.หลิน หลี่ เปิดเผยว่า การปนเปื้อนนี้อาจเกิดขึ้นในขั้นตอนแซลมอนที่แช่เข็งไปสัมผัสกับเชื้อที่ปนเปื้อนในน้ำ ที่ใช้ระหว่างการแปรรูป ขนส่ง หรือการบรรจุลงไปในหีบห่อ ซึ่งต้องตรวจสอบกันอย่างละเอียดอีกครั้ง