Home ข่าวต่างประเทศ “ชินทาโร ทสึจิ” สละเก้าอี้ผู้บริหาร Sanrio ในวัย 92 ปี
ข่าวต่างประเทศข่าวอาเซียน

“ชินทาโร ทสึจิ” สละเก้าอี้ผู้บริหาร Sanrio ในวัย 92 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชินทาโร ทสึจิ (Shintaro Tsuji) ผู้ก่อตั้ง Sanrio และเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของตัวการ์ตูนสุดน่ารักอย่าง Kitty น้องแมวเหมียวอมตะจากญี่ปุ่น ที่ประสบความสำเร็จและสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับบริษัท หลังจากนั่งตำแหน่งผู้บริหารมาหลายสิบปี เขาประกาศก้าวลงจากเก้าอี้ซีอีโอ ในวัย 92 ปี ถือเป็นครั้งแรกที่มีการเปลี่ยนแปลงผู้นำตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทเมื่อเกือบ 60 ปีก่อน 

โดยชินทาโร ทสึจิ จะลาออกจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 นี้ ซึ่งผู้ที่จะมาสานงานต่อจากเขาคือ โทโมกุนิ ทสึจิ หลานชายวัย 31 ปี ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการที่ Sanrio

Sanrio มีชื่อเดิมคือ Yamanashi Silk Company ก่อนเปลี่ยนมาเป็น Sanrio ในปี 1973 โดยหลังจากตั้งบริษัทได้ไม่นาน พวกเขาพบว่าสินค้าที่เน้นการออกแบบให้น่ารักเป็นสินค้าที่ขายดีที่สุดของบริษัท และ Hello Kitty การ์ตูนคาแรกเตอร์แมวไม่มีปากติดโบ ก็ถือกำเนิดขึ้นและเปิดตัวในปี 1974 โดยยูโกะ ชิมิซึ เป็นผู้ออกแบบซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ของ Sanrio นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ชินทาโร ทสึจิ ลาออก

ตลอดเวลาเกือบ 50 ปีที่ผ่านมา Hello Kitty ทำรายได้รวมหลายพันล้านดอลลาร์ให้กับบริษัทผ่านทางสินค้าของที่ระลึก ของเล่น เครื่องเขียน เสื้อผ้า กระเป๋า รวมถึงการขายลิขสิทธิ์ต่างๆ และธีมพาร์ก ไม่เพียงแต่เด็กๆ ที่หลงรักในความน่ารักของมันเท่านั้น ผู้ใหญ่ก็ชื่นชอบเจ้าเหมียวนี้ไม่แพ้กัน

อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ยอดขายของ Sanrio ในญี่ปุ่นตกลงไปมาก และปัจจุบันบริษัทต้องพึ่งพาธุรกิจในต่างประเทศซึ่งมีความเปราะบาง ดังนั้นการก้าวลงจากเก้าอี้ผู้บริหารของทสึจิเพื่อหลีกทางให้คนรุ่นใหม่ในเวลานี้จึงเกิดขึ้นในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของบริษัท

ทั้งนี้ ตามธรรมเนียมปฏิบัติของญี่ปุ่น ผู้ก่อตั้งบริษัทมักถ่ายโอนตำแหน่งให้คนในครอบครัว แต่บุตรชายของทสึจิเสียชีวิตจากโรคหัวใจวายในปี 2013 ดังนั้นจึงเป็น โทโมกุนิ หลานชายที่เข้ามาสืบทอดกิจการต่อนั่นเอง

หมวดหมู่

Related Articles