Home ข่าวกีฬา “ผู้ว่าฯ โตเกียว” เผย! โอลิมปิก 2021 ยังไม่มีความแน่นอน
ข่าวกีฬาบทความข่าวกีฬา

“ผู้ว่าฯ โตเกียว” เผย! โอลิมปิก 2021 ยังไม่มีความแน่นอน

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เผยว่า ยังไม่มีความมั่นใจเกี่ยวกับการแข่งขันโอลิมปิก 2021 ที่กรุงโตเกียว แม้ว่าทางฝ่ายจัดการแข่งขันและคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) จะตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันออกไปสู่ปี 2021 เนื่องจากในเวลานี้ยังไม่มีการทำข้อตกลงเรื่องของการเดินทางและมาตรการการกักตัวระหว่างประเทศ ซึ่งเธอยังได้เรียกร้องให้พิจารณาตัดพิธีเปิดและปิดการแข่งขันอีกด้วย

นอกจากนี้ โฆษกของโตเกียวโอลิมปิกยังได้กล่าวว่า โอลิมปิกไม่มีแผนสำรองแล้ว หากการแข่งขันโอลิมปิกไม่สามารถจัดขึ้นได้ตามกำหนดในปี 2021

ทั้งนี้ โคอิเกะให้สัมภาษณ์กับทาง Financial Time ในช่วงเวลาที่ญี่ปุ่นห้ามไม่ให้ผู้ที่เดินทางผ่าน 111 ประเทศทั่วโลก เดินทางเข้ามายังประเทศญี่ปุ่น ซึ่งหากไม่มีข้อตกลงการเดินทางใหม่เกิดขึ้นเพื่อให้นักกีฬาและผู้ชมจาก 206 ชาติสมาชิกที่เข้าร่วม การแข่งขันบางชนิด อาจขาดทั้งนักกีฬาชั้นนำของวงการ หรือแฟนกีฬาบางกลุ่มที่หลงใหลในชนิดกีฬาดังกล่าว

ส่วนความมั่นใจต่อการแข่งขันของโตเกียวโอลิมปิกว่าจะแข่งขันได้ตามกำหนดการในปี 2021 หรือไม่ ทางโคอิเกะยอมรับว่า ตอนนี้เป็นเหมือนความหวังเพียงเล็กน้อยในช่วงเวลาที่มืดมน แต่ก็ยังคงเดินหน้าเตรียมพร้อมตามกำหนดต่อไป

ขณะที่การเลื่อนจัดการแข่งขันออกไปเป็นเวลา 1 ปี ส่งผลให้เกิดค่าใช้จ่ายหลายล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งทางโคอิเกะได้เรียกร้องให้ตัดงบประมาณบางส่วน เพื่อช่วยอุดหนุนค่าใช้จ่ายของการเลื่อนการแข่งขัน ยกตัวอย่างเช่น พิธีเปิดการแข่งขันและพิธีปิดคือส่วนที่มีความสำคัญต่อความสนุกของเกม แต่พิธีต่างๆ นั้นสามารถจัดแบบเรียบง่ายและสมเหตุสมผลมากขึ้น

โอลิมปิก 2021 ยังไม่มีความแน่นอน

สำหรับพิธีเปิดและปิดการแข่งขัน ถือเป็นพิธีการสำคัญสำหรับมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก เนื่องจากพิธีเหล่านี้เป็นสัญลักษณ์ของการแข่งขันในแต่ละปี แต่ทางโคอิเกะได้เปิดเผยว่า กำลังเจรจากับ ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กับทาง IOC และผู้สนับสนุนต่างๆ เกี่ยวกับงบประมาณค่าใช้จ่าย ซึ่งค่าใช้จ่ายของการเลื่อนการแข่งขันไม่ได้กระทบแค่กรุงโตเกียว แต่ทั้งรัฐบาล IOC และคณะกรรมการพาราลิมปิกสากล (IPC) เราทุกคนต้องพูดคุยกันมากขึ้น เรายังต้องการการสนับสนุนจากผู้คนในกรุงโตเกียวอีกด้วย

สำหรับกรุงโตเกียวถือเป็นโอกาสครั้งที่ 3 ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน หลังจากที่ครั้งแรกในปี 1940 ถูกยกเลิกเนื่องจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ขณะที่ครั้งที่ 2 ประสบความสำเร็จในปี 1964 ด้วยการนำพามหานครของเอเชียขึ้นไปสู่การเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกครั้งแรกในประวัติศาสตร์ แต่มาถึงครั้งที่ 3 ในปี 2020 โอลิมปิกที่กรุงโตเกียวพบเจอกับการตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันออกไปเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของการแข่งขัน

ซึ่ง ยูริโกะ โคอิเกะ ยังเชื่อมั่นในการแข่งขันโอลิมปิก โดยจะมองหาประสบการณ์จาก ชินเป โกโต ผู้ว่าฯ กรุงโตเกียว คนที่ 7 ซึ่งที่มีส่วนสำคัญในการวางแผนให้กรุงโตเกียวกักตัวทหารญี่ปุ่นกว่า 2 แสนนาย หลังจากที่เดินทางกลับจากสงครามจีน-ญี่ปุ่นในปี 1895 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของอหิวาตกโรค

การออกแบบที่ยิ่งใหญ่ แต่ขณะเดียวกันก็ต้องระมัดระวังและควบคุมทุกอย่างอย่างปลอดภัย คือสิ่งที่สำคัญที่เราต้องเรียนรู้จากประวัติศาสตร์

หมวดหมู่

Related Articles