Home ข่าวสังคม “พุฒ ล้อเหล็ก” อดีตสุดยอดมวยไทย เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 68 ปี
ข่าวสังคมข่าวสังคมทั่วไทย

“พุฒ ล้อเหล็ก” อดีตสุดยอดมวยไทย เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 68 ปี

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทวีศักดิ์ พิพัฒกุล หรือ “พุฒ ล้อเหล็ก” อดีตสุดยอดมวยไทย วัย 68 ปี เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยอาการหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน เมื่อคืนวันจันทร์ 1 มิ.ย. 63 ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ จ.สงขลา โดยก่อนหน้านี้ประมาณ 1 สัปดาห์ ครูพุฒมีอาการปวดท้อง หมอพบว่ามีเส้นเลือดโป่งในกระเพาะ จึงผ่าตัดเป็นที่เรียบร้อย แต่กลับมีปัญหาเรื่องหัวใจแทน ญาติเตรียมนำศพไปตั้งสวดพระอภิธรรมศพ ที่อาคารอเนกประสงค์สมาคมย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง

สำหรับ “พุฒ ล้อเหล็ก” เกิดเมื่อวันที่ 1 ม.ค. 95 ที่ อ.ปะเหลียน จ.ตรัง มีน้องชายเป็นนักมวยชื่อ “สิน ล้อเหล็ก” แต่เสียชีวิตจากการชกมวยตั้งแต่อายุไม่ถึง 20 ปี

พุฒ ล้อเหล็ก” เป็นนักมวยไทยระดับแถวหน้า เป็นแชมป์ของสนามมวยเวทีลุมพินี และเวทีราชดำเนิน แชมป์มวยไทยรุ่นจูเนียร์เฟเธอร์เวท (122 ปอนด์) ของสนามมวยเวทีลุมพินี แชมป์มวยสากลรุ่นไลต์เวท (135 ปอนด์) ของเวทีราชดำเนิน แชมป์ประเทศไทย (มวยสากล) ฉายา ไอ้หนูเมืองตรัง มีชื่อเสียงปี 2513-2520 สถิติการชก 80 กว่าครั้งในช่วง 10 ปี ไม่เคยแพ้น็อก หรือเทคนิคเกิลน็อกเอาต์ และไม่เคยแม้แต่โดนนับ หากแต่มีเพียงครั้งเดียวที่โดนหมัดของศิริมงคล ลูกศิริพัฒน์ จนพุฒลงไปคลานสี่ขาแต่ไม่โดนนับ และยังเป็นฝ่ายชนะศิริมงคลในการชกที่เวทีหัวหมาก ณ วันที่ 7 ก.ย.16

พุฒ ล้อเหล็ก” หัดมวยครั้งแรกเมื่ออายุ 15 ปี ที่ค่ายมวยแถวบ้าน “ค่าย ศ.ภิญโญ” ของ ครูสวัสดิ์ แสงสุวรรณชัย ใช้ชื่อว่า “ประกายเทพ ศ.ภิญโญ” แม้ว่าจะชอบปลากัดมาก แต่เห็นนักมวยซ้อมจึงอยากชกมวยบ้าง ตระเวนชกแถวภาคใต้ ชกชนะรวด 10 กว่านัด

พุฒ ล้อเหล็ก เสียชีวิต

เรียนจบ ป.7 พุฒได้ไปฝึกมวยกับ “กิ่งแก้ว (ล้อเหล็ก) บางยี่ขัน” ซึ่งเป็นแชมป์รุ่นฟลายเวตของสนามมวยเวทีลุมพินีในยุคนั้น และเป็นอาแท้ๆ ของพุฒ นำพุฒมาชกที่เมืองกรุงเมื่อต้นปี 2512 เปลี่ยนชื่อและค่ายใหม่เป็น “พุฒ ล้อเหล็ก” และได้ชกที่สนามมวยมาตรฐาน “สนามมวยเวทีลุมพินี” ครั้งแรกเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.12 เป็นฝ่ายชนะคะแนน “ศิริณรงค์ ศักดิ์ธานินทร์”

สไตล์การชก “เป็นนักมวยที่มีหมัดหนัก ลีลาบนเวทีพลิ้วไหว ลีลาแม่ไม้มวยไทยงดงาม ขึ้นชกมวยไทยที่เวทีลุมพินีครั้งแรก ชนะคะแนน”

พุฒ ล้อเหล็ก” โด่งดังแบบมวยไทยมากที่สุดในช่วงปี 2516-2517 ชนะยอดมวยดังในยุคนั้นหลายคน “ชนะ ทรัพย์แก้ว” ได้สนับสนุนให้พุฒหันมาชกมวยสากลบ้าง ปรากฏว่า “พุฒ ล้อเหล็ก” ครองแชมป์รุ่นไลท์เวทของเวทีลุมพินี และรองแชมป์โลกรุ่นจูเนียร์เวลเตอร์เวทของสมาคมมวยโลก ก่อนที่สังขารจะโรยยา จึงแขวนนวมไปโดยปริยาย

โพลสำรวจของนายธีรยุทธ บุญมี เมื่อปี 42 “พุฒ ล้อเหล็ก” คือยอดนักมวยไทยที่ได้รับคะแนนนิยมสูงสุดเป็นอันดับ 1 ในรอบ 50 ปี (2492–2542) เพราะในช่วงเวลา 11 ปี ด้วยสถิติการชกมวย 80 กว่าครั้ง พุฒ ล้อเหล็ก ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าเขาคือยอดมวยไทยตัวจริง ที่มีทั้งความฉลาดปราดเปรียว ความว่องไวไหวพริบ มีเล่ห์เหลี่ยมชั้นเชิงหรือกลยุทธ์ในการเอาชนะคู่ต่อสู้ จนเกจิมวยหลายคนก็ยอมรับว่า “พุฒ ล้อเหล็ก” คืออีกหนึ่งในตำนานมวยไทยยอดมวยฝีมือ

หมวดหมู่