“สแตนลีย์ โฮ” เจ้าพ่อกาสิโนมาเก๊า เสียชีวิตแล้ว ในวัย 98 ปี

วันที่ 26 พฤษภาคม 2563 เว็บไซต์ต่างประเทศรายงานว่า สแตนลีย์ โฮ (Stanley Ho) มหาเศรษฐีมาเก๊า ผู้สร้างอาณาจักรกาสิโนที่ยิ่งใหญ่สุดในเอเชียมากว่าครึ่งศตวรรษ เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 98 ปี ที่โรงพยาบาลในฮ่องกง

สแตนลีย์ โฮ เป็นหนึ่งในมหาเศรษฐีอันดับต้น ๆ ของเอเชียมานานหลายสิบปี เขามีทรัพย์สินส่วนตัวมูลค่าถึง 5 หมื่นล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือราว 2 แสนล้านบาท ในตอนที่เขาตัดสินใจเกษียณตัวเองเมื่อปี 2562 เพียงไม่กี่เดือนก่อนเขาอายุครบ 97 ปี

สแตนลีย์ โฮ เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกหลังอาณาจักรความร่ำรวยของเขาจะพุ่งขึ้นมากมาย จากกิจการในมาเก๊า ที่เขาชนะประมูลใบอนุญาตแบบผูกขาดจากรัฐบาลตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1960 ก่อนที่จะขยายธุรกิจนี้ไปยังประเทศอื่นๆ ซึ่งรวมถึง โปรตุเกส และเกาหลีเหนือ โดยปัจจุบัน SJM Holdings ดำเนินกิจการคาสิโนอยู่ถึง 20 แห่งในมาเก๊าเพียงที่เดียว

สแตนลีย์ โฮ เสียชีวิต

ทั้งนี้ สแตนลีย์ โฮ มีทายาท 17 คน ที่เกิดจากภรรยา 4 คน ซึ่งก่อนหน้านี้เขาได้ส่งผ่านตำแหน่งสำคัญใน SJM ให้ทายาทไปบ้างแล้ว เช่น เดซี่ โฮ ลูกสาวของเขา ที่นั่งแทนประธานและผู้อำนวยการบริหาร อย่างไรก็ตาม ต้องจับตาดูกันต่อไปว่าต่อจากนี้จะมีทายาทคนใดที่จะเข้ามาครองอำนาจใน SJM หลังการเสียชีวิตของ สแตนลีย์ โฮ

ติดตามข่าวสารจากสำนักข่าว OTPC ทาง Line Official Account