Home ข่าวสังคม “อิ่ม จิตต์ภักดี” ศิลปินแห่งชาติปี 40 ตำนานหนังอิ่มเท่ง เสียชีวิตด้วยวัย 99 ปี
ข่าวสังคมข่าวสังคมทั่วไทย

“อิ่ม จิตต์ภักดี” ศิลปินแห่งชาติปี 40 ตำนานหนังอิ่มเท่ง เสียชีวิตด้วยวัย 99 ปี

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า นายอิ่ม จิตต์ภักดี ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (หนังตะลุง) พ.ศ.2540 เสียชีวิตเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2563 เวลาประมาณ 11.14 น. ณ บ้านพักที่จังหวัดสงขลา เนื่องจากโรคชรา สิริรวมอายุ 99 ปี โดยทางญาติแจ้งว่า ได้ดำเนินการขอพระราชน้ำหลวงอาบศพ ในวันที่ 24 พฤษภาคม 2563 เวลา 17.00 น. และกำหนดสวดพระอภิธรรมศพวันที่ 24-26 พฤษภาคม เวลา 19.00 น. ณ วัดไทรใหญ่ ตำบลควนรู อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา และเก็บศพไว้บำเพ็ญกุศล โดยสวธ. จะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพให้ต่อไป

นอกจากจะดำเนินการยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ จะขอพระราชทานเพลิงศพแล้ว ยังให้การช่วยเหลือด้านต่าง ๆ ด้วยการมอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิตเพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพ จำนวน 20,000 บาท และเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเพื่อเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 150,000 บาท ตามระเบียบสวัสดิการของศิลปินแห่งชาติ

อิ่ม จิตต์ภักดี เสียชีวิต

สำหรับประวัติของนายอิ่ม จิตต์ภักดี หรือเป็นที่รู้จักกันดีชื่อ หนังอิ่มเท่ง ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (หนังตะลุง) พ.ศ. 2540 เกิดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2464 เป็นผู้มีความสนใจ การแสดงหนังตะลุงตั้งแต่เด็ก เริ่มแสดงหนังตะลุงแบบครูพักลักจำ ไม่มีใครสอนให้โดยตรง และความศรัทธา ในการแสดงหนังตะลุงจึงได้สมัครเป็นศิษย์หนังหม้ง แห่งบ้านชะรัด จังหวัดพัทลุง ซึ่งหนังหม้งได้ถ่ายทอด วิชาความรู้เกี่ยวกับการเล่นหนังตะลุง และพาขึ้นโรงและครอบครู ทำให้นายอิ่ม มานะฝึกฝนการแสดงมากยิ่งขึ้น ความมีปฏิภาณไหวพริบด้านการแสดงที่จับใจผู้ชมในการด้นกลอนสดที่พลิกแพลงสอดคล้องกับเหตุการณ์ทำให้คณะหนังตะลุง ที่มีชื่อเสียงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะบทตลกที่มีเท่ง เป็นตัวเอกนั้น แสดงได้ถูกใจประชาชน จนได้รับฉายาต่อท้ายชื่อหนังอิ่มเท่ง มาจนปัจจุบัน

อิ่ม จิตต์ภักดี ศิลปินแห่งชาติ เสียชีวิต

นายอิ่ม จิตต์ภักดี มีชื่อเสียงมาตั้งแต่ พ.ศ.2496 รับงานแสดงทั่ว 14 จังหวัดภาคใต้ เป็นคณะหนังตะลุงที่ยังคงรักษาแบบฉบับหนังตะลุงรุ่นเก่าไว้เป็นอย่างดี การแสดงทุกเรื่องจะสอดแทรกคติธรรม เพื่อสร้างจิตสำนึกผิดชอบชั่วดีแก่ประชาชน และยังได้เข้าแข่งขันประชันหนังตะลุงประมาณ 1,000 กว่าครั้ง จนได้รับรางวัลกลองทองคำ เสื้อสามารถ ถ้วยเกียรติยศ และขันน้ำพานรอง ฯลฯ จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (หนังตะลุง) พ.ศ.2540

หมวดหมู่