แพทย์เตือน “ดารา-พิธีกร” ตรวจไม่พบโควิด-19 อย่าชะล่าใจ – ต้องกักตัว 14 วัน

จากกรณีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยและทั่วโลกในขณะนี้ โดยล่าสุดได้มีการแพร่กระจายมายังดาราศิลปิน และข้าราชการชื่อดังแล้ว ซึ่งเหตุการณ์นี้เป็นที่สนใจของประชาชนอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ทำให้หลายๆคนเกิดความระแวงว่า ถ้ามีอาการป่วยเข้าเกณฑ์จะเป็นโรคนี้หรือไม่ และถ้าเป็นแล้วจะต้องปฏิบัติตนอย่างไร

ล่าสุด รศ.นพ.อดุลย์ รัตนวิจิตราศิลป์ ศัลยแพทย์ด้านศีรษะ คอ เต้านม ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ออกมาให้ความรู้ประชาชน ด้วยการโพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กชื่อว่า “บันทึกเรื่องน่ารู้ by Dr.Adune” สรุปได้ว่า

คนที่สัมผัสผู้ป่วยโควิด-19 หลายคนไม่มีอาการ แล้วรีบไปหาหมอตรวจ และหมอบอกว่ายังไม่พบเชื้อ ยังมีโอกาสป่วยอยู่ครับ เพราะ เมื่อสัมผัสโรคใหม่ๆ อาจจะยังตรวจไม่พบเชื้อได้ คนกลุ่มนี้ยังต้อง “กักตัวอยู่”

ข่าวโควิด-19
ข่าวโควิด-19

การที่หมอตรวจไม่พบเชื้อ ไม่ได้แปลว่าไม่ติดโรค จะไปไหนมาไหนได้เป็นปกติ ยังต้องกักตัว 14 วัน สำหรับดารา พิธีกร หลายคน พอรู้ตัวว่า สัมผัสผู้ป่วย ก็รีบมาตรวจ และตรวจไม่พบเชื้อ ก็ขึ้น facebook ว่าไม่เป็นโรค แปลได้แค่ว่า “ยังไม่พบเชื้อ” และยังต้องกักตัวดูอาการ 14 วันนะครับ เพื่อป้องกันความเข้าใจผิด จะได้ไม่แพร่เชื้อโรค ผู้ที่สัมผัสโรค ถึงตรวจไม่พบเชื้อ ก็ต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน

ทั้งนี้ รศ.นพ.อดุลย์ รัตนวิจิตราศิลป์ ได้แนะนำข้อปฏิบัติในระหว่างที่ต้องกักตัวเอง เอาไว้ว่า นอกจากการตรวจสุขภาพ วัดไข้ ล้างมือ ใส่หน้ากาก ตามคำแนะนำแล้ว เรายังสามารถใช้ประโยชน์จากวิกฤตครั้งนี้ได้ 3 แนวทาง คือ
1) เรียนรู้การใช้ เทคโนโลยี จากที่เมื่อก่อน อาจจะไม่เคยใช้ หรือใช้ไม่คล่อง ตอนนี้แหละ ได้โอกาสเลยที่ต้องสืบหาข้อมูล การทำ conference การเรียนonline การทำธุรกรรมกับธนาคาร หรือ หน่วยงานอื่นๆ เป็นโอกาสที่ดีมาก
2) ทำอะไรที่เราอยากทำ ทำอะไรให้กับตัวเอง หลายคนอยากทำกับข้าว อยากร้องเพลง เล่นดนตรี อยากทำบัญชี(สะสางสิ่งที่ค้างไว้) อยากอ่านหนังสือ อยากเขียนหนังสือ อยากวาดรูป อยากแต่งกลอน
3) ทำร่างกาย และ จิตใจให้แข็งแรง ออกกำลังกาย สามารถจัดโปรแกรมการออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ จะได้ถือโอกาส ออกกำลังกายให้เป็นนิสัยไปด้วย การควบคุมการกินอาหาร เลือกกินอาหารที่เป็นประโยชน์ก็สำคัญ ได้พักผ่อน หรือ ทำสมาธิ ฝึกฝนการรู้จักตัวเอง เข้าใจสังคม เข้าใจสิ่งแวดล้อม หัดควบคุมอารมณ์

ที่มา : บันทึกเรื่องน่ารู้ by Dr.Adune

ติดตามข่าวสารจากสำนักข่าว OTPC ทาง Line Official Account