นายแพทย์สราวุฒิ บุญสุข รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยเรื่องการรับประทานทุเรียนให้เหมาะสมกับสุขภาพและร่างกาย โดยกล่าวว่า ทุเรียนจัดอยู่ในอาหารกลุ่มผลไม้ที่มีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ รวมทั้งเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรต หากต้องการรับประทานทุเรียนให้ได้รับประโยชน์และคุณค่าทางสารอาหารที่เหมาะสม ไม่ควรรับประทานทุเรียนเกินวันละ 2 เม็ด ไม่รับประทานถี่ทุกวัน และลดอาหารกลุ่มข้าวแป้ง ของหวานในมื้อที่รับประทานทุเรียนสูงถึง 520 – 780 กิโลแคลอรี ซึ่งเทียบเท่ากับรับประทานข้าวมันไก่ 2 จาน หรือเท่ากับการรับประทานอาหาร 2 มื้อ
- อย.เรียกคืน Botox Neuronox พบปลอมแปลงข้อมูล
- อย. เรียกคืน ยารานิทิดีน พบสารก่อมะเร็งเกินเกณฑ์
- ระวัง ! 24 แบรนด์เจลล้างมือ “แอลกอฮอล์” ต่ำกว่ามาตรฐาน อย. ประกาศถอนทะเบียนแล้ว
- “องค์การเภสัชกรรม” เดินหน้าพัฒนา “ยาฟาวิพิราเวียร์” ต้านไวรัสโควิด-19
“นอกจากนี้คนที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคไต โรคเบาหวาน โรคหัวใจและโรคความดันโลหิตสูง ควรระมัดระวังเรื่องการรับประทานทุเรียนมากกว่าคนทั่วไป อาจรับประทานได้แต่ต้องรับประทานในปริมาณน้อยกว่าคนปกติและไม่บ่อย เพราะการรับประทานทุเรียนปริมาณมากหรือรับประทานทุเรียนบ่อยๆ จะส่งผลต่อปริมาณน้ำตาลและไขมันในเลือดของผู้ป่วยได้” รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว
อย่างไรก็ตาม การควรรับประทานทุเรียนสลับกับการรับประทานผลไม้ที่หลากหลายชนิดในแต่ละวัน เช่น รับประทานทุเรียนคู่กับมังคุด เพราะมังคุดเป็นผลไม้ที่มีน้ำในปริมาณมาก จึงทำให้มีฤทธิ์เย็นช่วยต้านความร้อนที่เกิดจากรับประทานทุเรียนได้ รวมทั้งยังมีเส้นใยอาหารสูง และสารต้านการอักเสบช่วยแก้ร้อนใน เหมาะกับการรับประทานคู่กับทุเรียน
ทั้งนี้ ทุเรียน ไม่ได้เป็นผลไม้ต้องห้าม หากอยากรับประทานหรือชอบรับประทาน สามารถรับประทานได้ แต่รับประทานในปริมาณที่เหมาะสม และออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันเพื่อช่วยเผาพลาญพลังงานส่วนเกินที่ร่างกายได้รับ