Home ข่าวต่างประเทศ ทรัมป์ ทุ่มงบ ซื้อบ.ผลิตวัคซีนโควิด-19 ให้คนอเมริกันเท่านั้น
ข่าวต่างประเทศข่าวโควิด-19

ทรัมป์ ทุ่มงบ ซื้อบ.ผลิตวัคซีนโควิด-19 ให้คนอเมริกันเท่านั้น

ข่าวโควิด-19

วันนี้ (16 มี.ค.63) The Guardian อ้างอิงรายงานจาก Die Welt สื่อของเยอรมนี ระบุว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เสนอเงินก้อนมหาศาลให้กับบริษัทชีวเภสัชภัณฑ์ในเยอรมนีเพื่อให้คิดค้นและผลิตวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 เป็นการเฉพาะเพื่อชาวอเมริกันเท่านั้น

โดยบริษัทวิจัยวัคซีนดังกล่าวคือ CureVac ตั้งอยู่ในเมืองทือบิงเงิน รัฐบาเดิน-เวอร์ทเทมแบร์ก ทางตอนใต้ของเยอรมนี บริษัทแห่งนี้มีสาขาอยู่ที่เมืองแฟรงค์เฟิร์ต และเมืองบอสตันในสหรัฐอเมริกา รวมทั้งยังได้ร่วมงานอย่างใกล้ชิดกับสถาบัน Paul Ehrlich Institute สถาบันการวิจัยและกำกับดูแลทางการแพทย์ หน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงสาธารณสุขเยอรมนี

Die Welt รายงานอ้างแหล่งข่าวในรัฐบาลเยอรมนีว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐเสนอ “ เงินจำนวนมหาศาล” ให้กับบริษัท CureVac เพื่อที่จะขอให้สหรัฐเข้าถึงวัคซีนโควิด -19 ได้เพียงประเทศเดียว

แหล่งข่าวนิรนามที่อ้างถึงในหนังสือพิมพ์ระบุว่า ทรัมป์กำลังทำทุกอย่างเพื่อที่จะยึดเอาวัคซีนป้องกันโคโรนาไวรัสมาใช้ในสหรัฐ โดยมีเงื่อนไขว่า ใช้สำหรับสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

The New York Times รายงานว่าข้อเสนอดังกล่าวเกิดขึ้นจากการประชุมเมื่อวันที่ 2 มี.ค.63 ที่ทำเนียบขาว ระหว่างรัฐบาลสหรัฐกับผู้บริหารระดับสูงของบริษัท CureVac คือ เดเนียล เมนิเชลลา โดยทรัมป์เข้าร่วมการประชุมชั่วครู่และรองประธานไมค์ เพนซ์ ผู้เป็นหัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจต่อต้านการระบาดของโคโรนาไวรัสก็อยู่ที่นั่นเช่นกัน

“เรามั่นใจมากว่าเราจะสามารถพัฒนาผู้สมัครที่มีศักยภาพด้านวัคซีนภายในไม่กี่เดือน” เมนิเชลลา กล่าวในแถลงการณ์ในวันประชุม

ส่วนรัฐบาลเยอรมนีกำลังพยายามขัดขวางการเทคโอเวอร์ของรัฐบาลสหรัฐด้วยการทุ่มเงินมหาศาลเพื่อซื้อวัคซีนมาเป็นของตัวเอง โดยเยอรมนีพยายามเสนอเงินจูงใจเพื่อให้วัคซีนอยู่ในประเทศต่อไป

ปรากฎว่าเมื่อ 4 วันก่อนบริษัท CureVac ประกาศว่า เดเนียล เมนิเชลลา ซึ่งเป็นชาวอเมริกันออกจากตำแหน่งผู้บริหารของบริษัทไป และผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งแทนคือ อิกมาร์ เฮอร์ ชาวเยอรมันที่ก่อตั้งบริษัท

หมวดหมู่

Related Articles