Home ข่าวการเมือง “อนุทิน” เตรียมเสนอปิดผับ-บาร์ ทั่วประเทศ ป้องกันโควิด-19
ข่าวการเมืองข่าวรัฐบาล

“อนุทิน” เตรียมเสนอปิดผับ-บาร์ ทั่วประเทศ ป้องกันโควิด-19

ข่าวโควิด-19

วันนี้ (14 มี.ค.63) ภายหลังการประชุมผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขเกี่ยวกับมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรคโควิด-19 นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เตรียมเสนอมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ต่อคณะกรรมการโควิด-19 แห่งชาติที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ในวันที่ 16 มี.ค.63

ทั้งการประกาศพื้นที่เขตติดต่อโรคร้ายแรงเพิ่มมากขึ้น เพื่อเป็นมาตรการทำให้การแพร่เชื้อลดน้อยลงมากที่สุด นอกจากนี้ ยังเสนอห้ามไม่ให้ชุมนุม,การเดินทาง และสถานบริการ โดยเฉพาะการจัดงานสงกรานต์ปีนี้ก็คงต้องเงียบและข้าราชการของกระทรวงสาธารณสุขต้องเสียสละและสแตนด์บายเพื่อดูแลประชาชนมีภาวะติดเชื้อ รวมทั้งงดกิจกรรมสันทนาการ กีฬา ดนตรี ผับ บาร์ หรือแหล่งรวมตัวผู้คน เพราะต้องยึดถึงสุขภาพของประชาชนเป็นสำคัญ

นายอนุทินกล่าวว่า ระยะนี้คงมีความจำเป็นที่จะต้องสั่งปิดสถานบริการเช่น ผับ บาร์ ซึ่งผู้ป่วยที่มีไม่กี่คน ทำให้ต้องไปติดตามผู้เสี่ยงติดโรคกว่า 100 คน นำมาสืบสวนโรค เพื่อหยุดการระบาดของโรค จึงจำเป็นต้องปิด ผับ บาร์ เพราะได้ขอความร่วมมือไปแล้ว แต่ก็ยังไปเที่ยวกันอย่างเต็มที่ จนทำให้เกิดความเดือดร้อนไปทั่วประเทศเพราะฉะนั้นจะต้องบังคับใช้

ข่าวโควิด-19

“เราจะสั่งปิดจนกว่าความปลอดภัยจะเกิดขึ้น เพราะปัญหาเกิดจากคนดื่มเหล้าแก้วเดียวกัน สูบบุหรี่มวนเดียวกัน ถ้าใครจะด่าที่ทำให้อดเที่ยว ก็ต้องไปโทษกลุ่มคนพวกนี้” นายอนุทิน กล่าว 

สำหรับมาตรการงดเดินทางเข้าประเทศไทยนั้น หากมาจากประเทศที่ไทยประกาศว่าเป็นพื้นที่แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ก็ต้องเข้ากระบวนการกักโรค 14 วัน ไม่ข้อยกเว้น หากไม่มีใบรับรองแพทย์สายการบินก็ไม่สามารถออกบอร์ดดิ้งพาสได้ และถ้ามาต่อเครื่องจะส่งกลับทันที

ทั้งนี้เนื่องจากมาตรการนี้ได้ผลมากและได้ส่งผู้โดยสารกลับไปหลายคนแล้ว โดยในวันนี้ส่งกลับไปแล้ว 60 คน รวมทั้งควบคุมไม่ให้เดินไปช้อปปิ้ง ยืนยันว่าช่วงนี้ประเทศไทยจำเป็นที่จะต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด

พร้อมกันนี้ ยืนยันว่าขณะนี้การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยยังไม่เข้าสู่ระยะที่ 3 แต่ที่ต้องดำเนินการมาตรการเข้มข้นเนื่องจากไม่ต้องการให้คนไทยต้องเจอเหตุการณ์แบบยุโรป และป้องกันไม่ให้ประชาชนเจ็บป่วยจนไปถึงสถานการณ์ที่ต้องเลือกว่าจะให้ใครอยู่หรือใครตาย

หมวดหมู่