วันที่ 4 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ได้แจ้งผู้ใช้บริการขอระงับการฝากส่งผลไม้สด ที่มีเปลือกบาง เนื้ออ่อน และมีอายุการเก็บรักษาได้ไม่นาน เช่น ลิ้นจี่ ลำไย มะปราง สตรอเบอรี่ มะม่วงสุก เป็นการชั่วคราว ระหว่างวันที่ 3-12 พฤษภาคม 2563 เนื่องจากในเดือนพฤษภาคมมีวันหยุดราชการหลายวัน ซึ่งไปรษณีย์ไทยบางพื้นที่ได้หยุดให้บริการในวันดังกล่าว รวมถึงที่อยู่ผู้รับปลายทางที่เป็นสถานที่ราชการ สำนักงาน ปิดทำการเช่นกัน อาจทำให้ผลไม้เสียหายได้
- ไปรษณีย์เปิดให้บริการปกติ ในวันหยุดนักขัตฤกษ์ เดือน พ.ค. 63
- พนักงานไปรษณีย์ติดโควิด-19 หลังกักตัวครบ 14 วัน
- ไปรษณีย์ไทย EMS ส่งยา-เวชภัณฑ์ รอรับที่บ้านไม่ต้องไปรพ.
- ไปรษณีย์ไทย รับพัสดุถึงบ้าน ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ เริ่มแล้ววันนี้
ทั้งนี้ ผู้ใช้บริการที่ต้องการฝากส่งผลไม้ที่มีเปลือกแข็ง เช่น มังคุด ทุเรียน สามารถฝากส่งได้ตามปกติ โดยหุ้มห่อให้ถูกวิธี คือ เลือกใช้บรรจุภัณฑ์ หีบห่อที่มีรูสำหรับระบายอากาศ และมีความมั่นคงแข็งแรง เช่น ลังไม้ ลังกระดาษแข็ง ลังพลาสติก หุ้มห่อผลไม้ด้วยโฟมตาข่าย หรือวัสดุหุ้มห่ออื่นๆ เช่น กระดาษหนังสือพิมพ์ แผ่นกันกระแทก บรรจุลงในบรรจุภัณฑ์ หีบห่อที่วางแผ่นกระดาษแข็งรองไว้ล่างสุด พร้อมใส่วัสดุกันกระแทก เช่น โฟมชนิดเม็ด ฝอยกระดาษ เศษหนังสือพิมพ์ กรุรอบผลไม้ให้แน่นเต็มพื้นที่ ป้องกันไม่ให้ผลไม้ขยับได้ และปิดผนึกหีบห่อให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันผลไม้ช้ำ เสียหาย