ผู้แทนจำหน่ายยาเหลียนฮัวชิงเหวินแคปซูล ชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการจำหน่ายและสรรพคุณของตัวยา

จากกรณีที่ทาง OTPC News ได้นำเสนอข่าว “ระวังข่าวปลอม!! ยาจีน เหลียนฮัวชิงเหวินแคปซูล รักษาโควิด-19 ไม่ได้จริง” โดยในโลกออนไลน์มีผู้โพสต์ชวนเชื่อให้ใช้ยาจีน เหลียนฮัวชิงเหวินแคปซูล (Lianhua Qingwen Capsule) ที่อ้างสรรพคุณว่าสามารถรักษาโรคโควิด-19 ได้นั้น และทางด้านสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ได้ประชาสัมพันธ์เรื่องดังกล่าวว่า การอ้างสรรพคุณว่ารักษาโรคโควิด-19 ได้นั้นเป็นการโฆษณาสรรพคุณที่เกินจริง เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่าผลิตภัณฑ์นี้สามารถรักษาโรควิด-19 ได้จริง ตามที่ได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้ (คลิก)

ล่าสุดทางด้านบริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด ผู้แทนจำหน่ายยาเหลียนฮัวชิงเหวินแคปซูล(Lianhua Qingwen Capsule) ได้ประชาสัมพันธ์และชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องยาจีนเหลียนฮัวชิงเหวินแคปซูล โดยระบุว่า ทางบริษัทได้ตรวจพบว่า มีร้านค้าออนไลน์นับร้อยร้าน ลักลอบจำหน่ายยาปลอม หลังจากเหลียนฮัวชิงเหวินแคปซูลได้ขึ้นทะเบียนในประเทศไทย และ FDA ของประเทศจีนได้อนุมัติเพิ่มข้อบ่งใช้รักษาโควิด-19 อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 12 เม.ย. 63

ทางบริษัทฯ ได้เล็งเห็นว่า การจำหน่ายยาปลอมเช่นนี้อาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค และทำให้เกิดความเสียหายต่อบริษัทฯ และผู้ผลิต ทางบริษัทจึงได้ทำจดหมายร้องทุกข์กับคณะกรรมการอาหารและยา (เลขที่รับ 6112 วันที่ 22 เม.ย. 63 เวลา 14.00 น.) เพื่อขอให้ทางคณะกรรมการอาหารและยา ดำเนินการตามกฎหมายกับผู้จำหน่ายและออกข่าวประชาสัมพันธ์เตือนผู้บริโภค

ทั้งนี้ เมื่อมีข่าวประชาสัมพันธ์จากคณะกรรมการอาหารและยาออกมา กลับมีการสื่อสารจากหลายสำนักข่าวในเชิงว่า ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน เป็นยาปลอม สร้างความเสียหายให้กับทางบริษัทฯ และผู้ผลิต ซึ่งเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ระดับมหาชนในประเทศจีน และเมื่อทาง OTPC News ลงข่าว “ระวังข่าวปลอม!! ยาจีนเหลียนฮัวชิงเหวินแคปซูล รักษาโควิด-19 ไม่ได้จริง ” มีการพูดถึงสรรพคุณของยาเหลียนฮัว ชิงเวิน ในกรณีการรักษาโควิด-19 ซึ่งเป็นประเด็นที่สร้างความเสียหาย ทางบริษัทฯ จึงประสงค์ใช้สื่อของ OTPC News ในการประชาสัมพันธ์และชี้แจงข้อเท็จจริงทั้งหมด โดยมีรายละเอียดังนี้

ติดตามข่าวสารจากสำนักข่าว OTPC ทาง Line Official Account