สุดอาลัย ! “พนมเทียน” ศิลปินแห่งชาติ เจ้าของนวนิยาย “เพชรพระอุมา” ด้วยวัย 89 ปี

วันนี้ 21 เม.ย. 63 “ทิพย์ธิดา ศรัทธาทิพย์” นักเขียนบทโทรทัศน์ชั้นนำ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า นายฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ เจ้าของนามปากกา พนมเทียน นักเขียนนวนิยายและศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี พ.ศ. 2540 ผู้แต่ง เพชรพระอุมา ถึงแก่กรรม เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2563 เวลา 09.15 น. ณ โรงพยาบาลรามคำแหง ด้วยอาการของโรคหัวใจ และภาวะโรคชรา สิริรวมอายุ 89 ปี ทางครอบครัวขอเลื่อนพิธีบำเพ็ญกุศลศพออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากยังอยู่ในช่วงที่โรคโควิด – 19 แพร่ระบาดอยู่ หากสถานการณ์ดีขึ้นแล้วจะแจ้งรายละเอียดในการบำเพ็ญกุศลศพให้ทราบต่อไป

สำหรับพนมเทียน เกิดเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2474 ที่จังหวัดปัตตานี ผลงานของเขาปรากฏแพร่หลายและเป็นที่นิยมของผู้อ่านตลอดมา โดยเฉพาะนวนิยาย ซึ่งมีจำนวนถึงกว่า 38 เรื่อง เช่น จุฬาตรีคูณ เล็บครุฑ เพชรพระอุมา และ ศิวาราตรี มีความโดดเด่นเฉพาะตัว อย่างที่จะหานักเขียนอื่นในแนวเดียวกันมาเทียบเคียงได้ยาก

พนมเทียน เสียชีวิต

พนมเทียน สามารถใช้จินตนาการสร้างสรรค์ผลงานโดยมีความรอบรู้และประสบการณ์อันหลากหลายเป็นพื้นฐาน งานเขียนของเขาจึงมีหลายประเภทหลายแนว คือ มีทั้งประเภทจินตนิยาย อาชญานิยาย นวนิยายแนวสืบสวนสอบสวน แนวผจญภัย แนวพาฝัน ตลอดจนสาระนิยาย คุณลักษณะเด่นอีกประการหนึ่งของเขา คือ การใช้ภาษาด้วยลีลาอันงดงามและให้ภาพที่คมชัด งานของเขาจึงส่งผลสืบเนื่องไปถึงการสร้างงานศิลปะแขนงอื่น เช่น ละครวิทยุ ละครเวที ตลอดจนเพลงประกอบละคร โดยเฉพาะเรื่อง จุฬาตรีคูณนั้น เป็นที่นิยมกันมาตลอดกว่า 5 ทศวรรษ

อย่างไรก็ตาม พนมเทียน ได้สร้างสรรค์ผลงานทางวรรณศิลป์ที่งดงามและมีคุณค่าประทับใจผู้อ่าน ต่างรุ่น ต่างวัย และต่างสถานภาพ มาเป็นเวลายาวนาน ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ จึงได้รับการประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี พุทธศักราช 2540

ภาพ : เรารักพนมเทียน

ติดตามข่าวสารจากสำนักข่าว OTPC ทาง Line Official Account