Home ข่าวสังคม เช็คอาการติดเชื้อโควิด-19 หากสูญเสียการได้กลิ่นควรรีบพบเเพทย์
ข่าวสังคมข่าวโควิด-19

เช็คอาการติดเชื้อโควิด-19 หากสูญเสียการได้กลิ่นควรรีบพบเเพทย์

เช็คอาการติดเชื้อโควิด-19 หากสูญเสียการได้กลิ่นควรรีบพบเเพทย์

ในช่วงไวรัสโควิด-19 กำลังระบาดไปทั่วโลก ทำให้หลายคนวิตกกังวลการแสดงอาการของโรคนี้ นอกจาก มีไข้สูง37.5 องศา ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล หายใจเหนื่อยหอบ ปวดเมื่อยตามร่างกายเเล้ว ล่าสุดพบว่าอาการติดเชื้อโควิด-19 ผู้ป่วยมักสูญเสียการได้กลิ่นอีกด้วย เกี่ยวกับเรื่องนี้ ราชวิทยาลัยโสต ศอ นาสิกเเพทย์ เเห่งประเทศไทย ได้ออกมาประกาศฉบับที่ 3 ข้อเเนะนำเรื่องอาการสูญเสียการได้กลิ่นในผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)

อาการติดเชื้อโควิด-19 อาการติดเชื้อ

เนื่องด้วยมีงานวิจัยเเละรายงานผู้ป่วยมากขึ้นเรื่อยๆ เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างอาการสูญเสียการได้กลิ่น (anosmia) เกี่ยวกับผู้ป่วยโควิด-19 โดยพบว่า

  • ผู้ป่วยโควิด-19 (หมายถึงมีผลตรวจเป็นบวกเเล้ว ) พบมี anosmia(สูญเสียการได้กลิ่น) ถึง 2 ใน 3
  • ผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการอื่นๆ เช่น ( มีไข้ ไอ เจ็บคอ คัดจมูก น้ำมูกไหล ) ไม่มากจะพบว่ามี anosmia (สูญเสียการได้กลิ่น) เป็นอาการหลักถึงร้อยละ 30

ทางราชวิทยาลัยฯ จึงขอให้สมาชิกเเพทย์ หู คอ จมูก ให้ความสำคัญกับอาการดังกล่าวเเละมีข้อเเนะนำดังนี้

  1. พิจารณาตรวจหาเชื้อ โควิด-19 ในกรณีต่อไปนี้
  • ผู้ป่วยที่มาด้วย sudden isolated anosmia ( ภายใน 1-7 วัน )
  • ผู้ที่มีอาการ anosmia (สูญเสียการได้กลิ่น) เกิดขึ้นระหว่างกักตัว
  1. ทั้งนี้ให้พิจารณางดการให้ยาสเตียรอยด์ชนิดกินเพื่อรักษา anosmia (สูญเสียการได้กลิ่น) ในผู้ป่วยกลุ่มนี้ด้วย

ในขณะที่เฟซบุ๊กเพจ Drama-addict ได้เเชร์ผลวิจัยพบว่าผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 มีอาการสูญเสียการได้กลิ่น หรือได้รับกลิ่นลดลง โดยระบุรายละเอียดดังนี้ ” ถ้าใครตามข่าว covid-19 น่าจะผ่านสายตา ข่าวๆนึงที่มีนักวิจัยรายงานว่า เขาไปสำรวจพบว่า ผู้ที่ติดเชื้อโรคนี้มีจำนวนนึงที่มีอาการผิดปรกติทางการรับกลิ่น คือ ได้รับกลิ่นลดลง (hyposmia) ไปจนถึงขั้นไม่ได้กลิ่นเลย (anosmia)

ฝั่งราชวิทยาลัยที่ ตปท. ก็เอาข้อมูลมาวิเคราะห์จากข้อมูลทางฝั่งยุโรป ที่เยอรมัน พบอาการนี้ในคนติดเชื้อถึง 2 ใน 3 เลย ส่วนในประเทศอื่นๆ อยู่ที่ 30-40% และล่าสุดเขาออกคำแนะนำให้ใช้อาการนี้เป็นหนึ่งในอาการที่ใช้คัดกรองคนติดเชื้อโรคนี้ละ

ส่วนทางบ้านเราราชวิทยาลัยก็ออกประกาศว่าถ้าผู้ป่วยมาด้วยอาการนี้ให้พิจารณาส่งตรวจ covid-19 รวมไปถึงคนที่อยู่ในระหว่างกักตัวแล้วมีอาการที่ว่าด้วย ใครที่อยู่บ้านแล้วจู่ๆจมูกไม่ค่อยได้กลิ่นให้โทรปรึกษาหมอด้วยนะ อนึ่งอาการนี้คาดว่าเกิดจากการติดเชื้อไวรัสในทางเดินหายใจ แล้วการติดเชื้อทำให้เกิดความเสียหายต่อเซลล์ประสาทรับกลิ่นน่ะ

อาการติดเชื้อโควิด-19 อาการติดเชื้อCOVID

หมวดหมู่