ศาลสั่งประหาร “กฤษฎา ไชยแค” มือบึ้มเวทีกปปส.อนุสาวรีย์ฯ

วันที่ 12 มีนาคม 2663 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลได้อ่านคำพิพากษา คดีปาระเบิด ใส่กลุ่ม กปปส. ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 5 เป็น โจทก์ฟ้อง กฤษฎา ไชยแค อายุ 49 ปี เป็นจำเลยในความผิดฐาน ความผิดฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา, กระทำให้เกิดการระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคล หรือทรัพย์สินของผู้อื่น, มีและใช้วัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้มีและให้ใช้ไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, พาอาวุธปืนและวัตถุระเบิดติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะ โดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์, ยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้านหรือที่ชุมนุมชน และฝ่าฝืน ประกาศ ข้อกำหนด ที่ห้ามนำอาวุธปืน เครื่องกระสุน วัตถุระเบิดออกนอกเคหะสถาน ตาม พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ.2551

กรณีเมื่อวันที่ 19 ม.ค.2557 เวลากลางวัน ขณะเกิดเหตุ นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กลุ่มกปปส.ได้ตั้งเวทีปราศรัยโจมตีการทำงานของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี (ขณะนั้น) บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ จำเลยซึ่งเป็นแนวร่วมซึ่งมีความคิดตรงกันข้ามกับ กปปส.ได้ใช้ระเบิดสังหารขว้างใส่เวที กปปส. จนมีผู้ชุมนุมเสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บอีก 26 ราย ก่อนหลบหนีไปประเทศเพื่อนบ้านและถูกเจ้าหน้าตำรวจติดตามจับกุมจำเลยแจ้งข้อหาดำเนินคดี จำเลยให้การรับสารภาพโดยตลอด

ข่าวกฤษฎา ไชยแค
ข่าวกฤษฎา ไชยแค

ศาลพิเคราะห์คำเบิกความพยานโจทก์ และพยานหลักฐานอื่นๆ ประกอบคำรับสารภาพแล้ว เห็นว่า จำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริง เป็นความผิดหลายกรรมต่างกันลงโทษทุกกรรม

อย่างไรก็ตาม ศาลพิพากษา ให้ประหารชีวิตจำเลย คำให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุกจำเลยไว้ตลอดชีวิต

ติดตามข่าวสารจากสำนักข่าว OTPC ทาง Line Official Account