หมอยง เตือนคิดก่อนซื้อชุดตรวจโควิด-19 ขายออนไลน์ เสี่ยงได้ผลตรวจปลอม

ช่วงนี้หลายๆคนกำลังอยู่ในช่วงวิตกกังวลกับการเเพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ( COVID-19 ) พอจะไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาล ก็พบกับค่าตรวจแพงหูฉี่ อยู่ราวๆ เริ่มต้น 3,000 – 10,000 บาทเลยทีเดียว

ทำให้บนโลกออนไลน์ได้มีการเเชร์ชุดตรวจโควิด-19 ที่สามารถซื้อได้ง่าย ผ่านช่องทางออนไลน์ เกี่ยวกับเรื่องนี้ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กเตือน หากใครที่กำลังคิดจะซื้อชุดตรวจเหล่านี้ ว่า ” โควิด 19 ชุดตรวจอย่างรวดเร็ว ที่มีการขายทางออนไลน์ และมีการโฆษณา ชุดตรวจอย่างรวดเร็วที่มีการขายออนไลน์

ตรวจโควิด-19 ชุดตรวจโควิด19

ส่วนใหญ่จะเป็นการตรวจหาภูมิต้านทาน IgG IgM ภูมิต้านทานดังกล่าว จะค่อยๆขึ้นหลังการติดเชื้อ มีอาการแล้ว 5 วันขึ้นไป ดังนั้นจึงไม่มีประโยชน์ในการที่จะมาวินิจฉัยโรค ที่มีอาการในระยะเริ่มแรก ชุดตรวจอย่างรวดเร็วส่วนใหญ่ จะมีความไวต่ำ และใช้ดูด้วยสายตา จึงยากที่จะบอกว่าเป็นบวกหรือลบ ในกรณีที่ขีดที่ขึ้นจางมาก ขออย่าเชื่อตามที่โฆษณา

ขั้นตอนในการทำชุดตรวจ จึงมีขั้นตอนมากมายกว่าจะถึงนำมาใช้จริงได้ วิธีการคิดในห้องปฏิบัติการ ไม่ยากเลย แต่วิธีการที่จะให้ได้มาซึ่งความไวและความจําเพาะ มีขั้นตอนมาก อุปสรรคในบ้านเราคือการเก็บตัวอย่าง ไวรัส เกือบทุกชนิด ของโรคทางเดินหายใจไว้ เปรียบเทียบ ยังมีปัญหา

ตรวจโควิด-19 ตรวจโควิด

ชุดตรวจที่มาจากต่างประเทศ ก็จะต้องผ่านการทดสอบ ความไวความจำเพาะ และความถูกต้อง ก่อนที่จะถูกนำมาใช้ในการวินิจฉัยโรค และที่มีอยู่ขณะนี้ยังเป็น research use only ใครที่จะซื้อมาใช้เอง รวมทั้งการโฆษณาทั้งหลาย ก็ขอให้คิดให้หนัก”

  • สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan
ติดตามข่าวสารจากสำนักข่าว OTPC ทาง Line Official Account