“วัดบางแพรกใต้” เก็บเถ้ากระดูก “ซีอุย” รักษาไว้ในห้องพิพิธภัณฑ์

วันที่ 23 ก.ค. 63 หลังจากพิธีฌาปนกิจร่างนายลีอุย หรือซีอุย แซ่อึ้ง เมื่อเวลา 16.00 น. ที่วัดบางแพรกใต้ ต.สวนใหญ่ อ.เมือง จ.นนทบุรี จนร่างเหลือแต่เพียงเถ้ากระดูก ปิดตำนานซีอุยมนุษย์กินคน กว่า 60 ปี

พระครูศรีนนทวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดบางแพรกใต้ ได้นำเถ้าอัฐิของซีอุยไปเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์ของวัดแทน หลังจากได้ปรึกษาหารือกับทางเจ้าหน้าที่ สภ.เมืองนนทบุรี แล้วมีความคิดเห็นตรงกันว่า หากจะนำเถ้าอัฐิของซีอุยไปเก็บบรรจุรวมอยู่ในช่องเก็บอัฐิของทางวัด เกรงว่าจะเกิดความไม่ปลอดภัยกับเถ้าอัฐิดังกล่าวจากผู้ไม่หวังดี

เถ้ากระดูกซีอุย

ทางเจ้าอาวาสวัดบางแพรกใต้จึงได้นำเถ้าอัฐิของซีอุยใส่ขวดโหลพร้อมป้ายชื่อนำไปเก็บรักษาไว้ในห้องพิพิธภัณฑ์ของทางวัดแทน ซึ่งมีกล้องวงจรปิดติดรอบวัดและอยู่ในห้องมิดชิด ซึ่งจะมีความปลอดภัยมากกว่าการนำไปเก็บบรรจุในช่องเก็บกระดูกของวัด

เผาร่างซีอุย

ทางด้าน พ.ต.ท.สุเนตย์ สีชำนาญ รองผกก.ป.สภ.เมืองนนทบุรี กล่าวว่า หลังได้ปรึกษาหารือกับทางวัดแล้ว เห็นว่าการนำเถ้าอัฐิของซีอุย ไปเก็บรักษาไว้ในห้องพิพิธิภัณฑ์จะมีความปลอดภัยมากที่สุด เพราะในวัดแห่งนี้มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดรอบวัดกว่า 40 ตัวแล้ว หลังเวลา 2 ทุ่มเป็นต้นไป ทางวัดก็จะปิดประตูทางเข้าออกทั้งหมดตามปกติด้วย ซึ่งจะเป็นการป้องกันเหตุจากผู้ไม่หวังดีที่อาจจะมาก่อเหตุลักเถ้ากระดูกซีอุยไป ซึ่งตนได้สั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดป้องกันและปราบปราม จะหมุนเวียนเข้ามาตรวจตราภายในวัดแห่งนี้เป็นประจำทุกวัน

ติดตามข่าวสารจากสำนักข่าว OTPC ทาง Line Official Account