เตรียมฌาปนกิจร่าง “ซีอุย” หลังเก็บไว้ยาวนาน 60 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันท์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 23 ก.ค.นี้ กรมราชทัณฑ์จะทำพิธีฌาปนกิจศพ น.ช.ซีอุย หรือ หลีอุย แซ่อึ้ง ผู้ต้องหาคดีฆาตกรรม เมื่อ 60 ปีที่แล้ว หลังจากนายซีอุย เสียชีวิตทางคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาลได้ขอผ่าศพของนายซีอุย เพื่อทำการศึกษาและพิสูจน์หาความผิดปกติเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากนายซีอุย มีลักษณะเป็นฆาตกรที่เรียกว่า serial killer เมื่อการผ่าพิสูจน์เสร็จสิ้น จึงมีการดองศพและจัดแสดงนิทรรศการให้ความรู้กับประชาชาที่สนใจที่พิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ อาคารอดุลยเดชวิกรม

ทั้งนี้ ภายหลังทราบว่า มีชาวบ้าน อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้เข้าร้องต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนว่า การจัดแสดงนิทรรศการศพซีอุย ถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนของผู้เสียชีวิต เนื่องจากผู้ต้องหาได้เสียชีวิตไปนานแล้ว ไม่ควรจะลิดรอนสิทธิจึงได้ประสานไปยังโรงพยาบาลศิริราช เพื่อขอให้แก้ไขปัญหาดังกล่าว

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวว่า ทางกรมราชทัณฑ์เห็นว่า นายซีอุย เป็นบุคคลไร้ญาติและอยู่ในอำนาจหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์ สามารถดำเนินการได้ จึงกำหนดให้มีการเผาศพนายซีอุย โดยจะเชิญผู้เกี่ยวข้อง ทั้งคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน ชาวบ้าน อ.ทับสะแก เจ้าหน้าที่ และสื่อมวลชนเข้าร่วมในงานฌาปนกิจ ดังกล่าวด้วย

ขณะนี้กระแสสังคมเปลี่ยนไปโดยให้ความสำคัญกับสิทธิมนุษยชนมากขึ้น และประกอบกับการศึกษาศพและงานนิทรรศการของนายซีอุยได้เกิดขึ้นมานานแล้ว โดยพิธีดังกล่าวจะจัดเวลา 10.00 น. วันที่ 23 ก.ค. 63 ที่วัดบางแพรกใต้ จ.นนทบุรี

ซีอุย มนุษย์กินคน

สำหรับซีอุยเป็นชื่อของชาวจีนที่ถูกประหารชีวิตฐานฆ่าเด็ก เขาถูกจับกุมฐานฆ่าเด็กที่จังหวัดระยองเมื่อ พ.ศ. 2501 ต่อมาตำรวจสืบสวนจนได้คำรับสารภาพจากซีอุยว่า ก่อคดีอีกอย่างน้อย 6 คดี ในช่วง พ.ศ. 2497-2501 แบ่งเป็นที่ประจวบคีรีขันธ์ 4 คดี กรุงเทพมหานครและนครปฐมแห่งละ 1 คดี

เริ่มการพิจารณาคดีซีอุยเมื่อวันที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2501 เขารับสารภาพทุกข้อกล่าวหา ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต แต่ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต เพราะจำเลยยอมรับสารภาพ แต่ตำรวจอุทธรณ์เพราะเห็นว่ามีหลักฐานเพียงพอ เขาจึงถูกศาลอุทธรณ์ตัดสินประหารชีวิตเมื่อวันที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2501 และมีการประหารชีวิตด้วยการยิงเป้าเมื่อวันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2502

ศ.นพ.สงกรานต์ นิยมเสน หัวหน้าภาควิชานิติเวชศาสตร์ โรงพยาบาลศิริราช ขอรับศพซีอุยมาผ่าตรวจสมอง ส่วนร่างถูกเก็บรักษาในลักษณะดองแห้ง โดยการฉีดฟอร์มาลินเข้าหลอดเลือด แช่น้ำยารักษาทั้งร่างไว้ 1 ปี และทาขี้ผึ้งทุกๆ 2 ปี เพื่อป้องกันเชื้อรา ร่างของซีอุยยังถูกเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์การแพทย์ศิริราชนับแต่นั้น โดยเขียนข้อความว่า ‘นายซีอุย แซ่อึ้ง (มนุษย์กินคน)’

ศพของซีอุยถูกเก็บไว้ที่โรงพยาบาลศิริราช ภายในพิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ ซึ่งมีชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า ‘พิพิธภัณฑ์ซีอุย’ มีการนำชีวิตของเขามาสร้างเป็นละครโทรทัศน์รวมถึงภาพยนตร์ในภายหลัง

ซีอุย มนุษย์กินคน พิธีฌาปนกิจ

เมื่อ พ.ศ. 2562 มีกระแสเรียกร้องให้มีการนำศพซีอุยออกจากโรงพยาบาลศิริราช เพราะเห็นว่าซีอุยไม่ใช่ฆาตกรตัวจริงของเหยื่อทั้งหมด รวมถึงเว็บไซต์ change.org ที่ล่ารายชื่อรณรงค์นำศพซีอุยออกจากโรงพยาบาลศิริราช

วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 โรงพยาบาลศิริราชปลดป้าย ‘มนุษย์กินคน’ ออกไปแล้ว พร้อมทั้งเตรียมจัดทำบอร์ดให้ความรู้แก่สาธารณะเกี่ยวกับคดี

กระทั่งวันที่ 2 กรกฎาคมปีเดียวกัน โรงพยาบาลศิริราชได้ประกาศตามหาญาติซีอุย เพื่อหารือเกี่ยวกับการจัดการร่างของซีอุย หากวันที่ 7 สิงหาคม ยังไม่มีญาติมาแสดงตัว ทางโรงพยาบาลจะมีสิทธิ์อันชอบธรรมในการจัดการศพต่อไป

ติดตามข่าวสารจากสำนักข่าว OTPC ทาง Line Official Account