Home ข่าวสังคม สิ้นแล้ว ! “หลวงปู่นาม” เจ้าอาวาสวัดน้อยชมภู่ สิริอายุ 98 ปี 11 เดือน
ข่าวสังคมข่าวสังคมทั่วไทย

สิ้นแล้ว ! “หลวงปู่นาม” เจ้าอาวาสวัดน้อยชมภู่ สิริอายุ 98 ปี 11 เดือน

สิ้นแล้ว !

วันที่ 11 ก.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดน้อยชมภู่ ต.ศรีประจันต์ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี ศิษยานุศิษย์และชาวบ้านจำนวนมาก เดินทางเข้ามารอรับและกราบสรีรสังขาร พระครูสุวรรณศาสนคุณ หรือ หลวงปู่นาม สาสนฺปฺโชโต เจ้าอาวาสวัดน้อยชมภู่ ซึ่งได้ละสังขารอย่างสงบ สิริอายุ 98 ปี พรรษา 69 ที่ รพ.ศูนย์ธรรมศาสตร์รังสิต บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า นอกจากนั้นลูกศิษย์ยังได้จัดเตรียมสถานที่ รวมทั้งโลงแก้วที่หลวงปู่นามสั่งช่างทำเอาไว้ก่อนละสังขาร เพื่อเตรียมบรรจุร่างท่าน

โดยกำหนดพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ วันที่ 12 ก.ค. 63 เวลา 13.00 น. จากนั้นจะมีสวดบำเพ็ญกุศลที่ศาลาเป็นเวลา 3 คืน ก่อนนำสรีรสังขารขึ้นสู่มณฑป เพื่อบำเพ็ญกุศลต่อ ซึ่งมติที่ประชุมของดพวงหรีด หากใครประสงค์จะร่วมบุญให้ทำบุญสมทบทุนมูลนิธิพระครูสุวรรณศาสนคุณ ซึ่งมีตู้ร่วมบุญทางเข้าศาลากราบสรีระสังขารหลวงปู่ ตามที่หลวงปู่นาม เคยสั่งการไว้ก่อนละสังขาร

หลวงปู่นาม ละสังขาร

สำหรับประวัติพระครูสุวรรณศาสนคุณ หรือ หลวงปู่นาม ท่านถือกำเนิด ที่บ้านเลขที่ 108 หมู่ที่ 1 บ้านทำเน ต.บ้านกร่าง อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี ในวันที่ 18 กรกฏาคม 2464 ในตระกูล “มณีวงษ์” มีนามเดิมว่า “นาม มณีวงษ์” เป็นบุตรของคุณพ่อ สา และ คุณแม่ บัว มณีวงษ์ มีพี่น้องร่วมบิดามารดา ด้วยกัน 7 คน โดยหลวงปู่นาม เป็นบุตร คนที่ 4

ในวัยเด็กท่านใช้ชีวิตตามประสาเด็กเมื่ออายุครบเกณฑ์เข้าเรียนหนังสือ ท่านได้เข้าเรียนหนังสือในระดับประถมศึกษาที่โรงเรียนวัดศรีจันต์ จนจบการศึกยาระดับประถมศึกษาปีที่ 4 ท่านชอบการศึกษา ชอบเรียนหนังสือมาก ต่อมาบิดาของท่านเสียชีวิตลง จึงต้องมาช่วยมารดาประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำให้ไม่มีโอกาส ได้ศึกษาในระดับต่อไป

หลวงปู่นาม เกจิชื่อดัง

กระทั่งเมื่อครบอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ จึงได้กราบลาเพื่ออุปสมบท เป็นพระภิกษุ ในปีพุทธศักราช 2484 ปี 2521 ได้รับแต่งตั้งเป็นพระครูสุวรรณศาสนคุณ ชั้นโท ปี 2526 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะตำบลวังยาง ปี 2527 ได้รับแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ ปี 2550 ได้รับแต่งตั้งเป็นพระครูสุวรรณศาสนคุณ ชั้นเอก

ต่อมาช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา หลวงปู่นาม ได้ล้มป่วยด้วยอาการเหนื่อยหอบ ศิษยานุศิษย์จึงนำหลวงปู่นาม เข้าตรวจเช็คที่ รพ.ธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต กระทั่งพบว่า มีอาการหัวใจเต้นผิดปกติ ทางคณะแพทย์จึงถวายการรักษาตลอดมา กระทั่งสุดจะยื้อด้วยอาการต่างๆทั้งหัวใจเต้นผิดจังหวะ , ติดเชื้อในกระแสเลือด , ถุงลมโป่งพอง และ ไตวายเรื้อรัง กระทั่งท่านได้ละสังขาร เมื่อเวลา 05.20 น. สิริรวมอายุ 98 ปี 11 เดือน 23 วัน โดยถือครองพรรษาที่ 69 พรรษา

หลวงปู่นาม เจ้าอาวาสวัดน้อยชมภู่

โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา หลวงปู่นาม ได้พัฒนาวัดน้อยชมภู่จนมีความเจริญรุ่งเรือง เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านและลูกศิษย์ลูกหา ตลอดจนวัตถุมงคล ของหลวงปู่นาม เป็นที่สนใจของบรรดาเซียนพระ เนื่องจากวัตถุมงคลของหลวงปู่นาม มีประสบการณ์ทั้ง ด้านเมตตามหานิยม และ อยู่ยงคงกระพันชาตรี แคล้วคลาดปลอดภัย จนทำให้วัตถุมงคลหลวงพ่อเป็นที่ต้องการของบรรดาเซียนพระ หลังทราบข่าวการมรณะภาพประชาชนต่างเดินทางมาบูชาวัตถุมงคลกันอย่างล้นหลาม ขณะที่ชาวบ้านบ้านต่างเล็งเลขที่เกี่ยวข้องกับหลวงปู่นาม อาทิ 98,99 เลขที่วัด 21 เวลาละสังขาร 05.20 และเลข 7786 ทะเบียนรถตู้ที่นำสรีระหลวงปู่นาม มาวัด บรรดาชาวบ้านต่างนำไปซื้อสลากกินแบ่งทันที

หมวดหมู่