Home ข่าวสังคม โป๊ะแตกหรือเปล่า? ผู้จัดงานฯแจง ไม่ได้จ้าง “ฌอน บูรณะหิรัญ” ให้มาถ่ายคลิปบิ๊กป้อม
ข่าวสังคมข่าวสังคมทั่วไทย

โป๊ะแตกหรือเปล่า? ผู้จัดงานฯแจง ไม่ได้จ้าง “ฌอน บูรณะหิรัญ” ให้มาถ่ายคลิปบิ๊กป้อม

โป๊ะแตกหรือเปล่า? ผู้จัดงานฯแจง ไม่ได้จ้าง

จากกรณีที่ “ฌอน บูรณะหิรัญ” ไลฟ์โค้ชชื่อดัง เจ้าของเพจ “Sean Buranahiran – ฌอน บูรณะหิรัญ” ได้ร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้ที่จังหวัดเชียงใหม่ บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า ในโครงการ Climate Festival @North โดยเจ้าตัวได้อัพคลิปเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 63 ภายในคลิปมีการพูดถึง “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐคนปัจจุบัน ในเชิงการชมว่าตัวจริงต่างกับที่อยู่ในภาพ ตัวจริงเป็นผู้ใหญ่ที่ดูน่ารัก ส่งผลให้ทางด้านบุคคลในโซเชียลมิเดียต่างวิพากษ์วิจารณ์ ก่อนที่จะมีการขุดประเด็นเรื่องยอดเงินบริจาคตามที่เป็นข่าว

ขณะที่ล่าสุดทางด้านเพจ “Trip&Treat” ได้ชี้แจงถึงโครงการ Climate Festival และการจ้างให้ “ฌอน บูรณะหิรัญ” มาร่วมปลูกต้นไม้นั้น มีรายละเอียดของการจ้างอย่างไรบ้าง โดยทางเพจระบุว่า

คำชี้แจงโครงการ Climate Festival โดยเพจ Trip & Treat

โครงการเทศกาลสภาพภูมิอากาศ (Climate Festival) ในฐานะองค์กรอิสระภาคเอกชน ขอเรียนแจ้งให้ทราบว่า งาน Climate Festival ได้จัดทำขึ้น เพื่อรณรงค์การใช้ชีวิตแบบคาร์บอนต่ำ (Low Carbon Lifestyle) และสร้างสังคมที่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ (Zero Emission Society) ซึ่งการจัดกิจกรรมปลูกป่าที่ห้วยตึงเฒ่า เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เป็นการเลื่อนการจัดงานจากเดิม ซึ่งจะเกิดในวันที่ 14 มีนาคม 2563 ที่ลานประตูท่าแพ ในรูปแบบ

(1) กิจกรรมทำแนวกันไฟป่า
(2) กิจกรรมจัดแสดงนิทรรศการ Low Carbon Lifestyle
(3) เสวนาเรื่องปัญหาไฟป่า และฝุ่น pm 2.5
(4) การเเสดงดนตรี

โดยทีมงานมีการจ้างผู้มีชื่อเสียง (Celebrity และ Influencers) และเชิญหน่วยงานต่าง ๆ มาร่วมงาน เพื่อทำให้การรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมมีการกระจายแนวคิดให้กว้างขวาง และทั่วถึงที่สุด ซึ่งประกอบด้วย The Standard, Green Wave, Nissan, กองทัพบก, กองทัพเรือ, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, สมาคมสหพันธ์ช้างไทย, หมู่บ้านห้วยหินลาดใน, กรมป่าไม้, กลุ่มเยาวชนอาสาจังหวัดเชียงใหม่, อาสาจากหมู่บ้านโป่งเทวี อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงใหม่

โดยทางโครงการได้มีการว่าจ้างคุณฌอน บูรณะหิรัญ ให้มาร่วมกิจกรรมภายในงาน โดยระบุในเอกสารการจ้างชัดเจนถึงรายละเอียดงาน ซึ่งไม่ได้มีการว่าจ้างให้ทำคลิปวีดีโอประชาสัมพันธ์ใด ๆ ทั้งสิ้น (มีเอกสารการจ้างระบุรายละเอียดงานชัดเจน) แต่ด้วยการแพร่ระบาดของ COVID-19 จึงทำให้ต้องมีการเลื่อนการจัดงาน และเปลี่ยนรูปแบบการจัดงานเป็นกิจกรรมปลูกป่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 เริ่มคลี่คลายในช่วงเข้าฤดูฝน กิจกรรมปลูกป่าจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากกว่าการทำแนวป้องกันกันไฟป่า

ซึ่งทางโครงการ ฯ ได้จัดกิจกรรมปลูกป่าร่วมกับโครงการอื่น ๆ ที่มีการจัดขึ้นในพื้นที่ห้วยตึงเฒ่า จังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 21 พฤษภาคม 2563 ทางโครงการจึงได้มีการเชิญคุณฌอน บูรณะหิรัญ มาร่วมงานปลูกป่า (ตามข้อตกลงเดิม) ด้วยเท่านั้น การจัดทำคลิปวีดีโอโพสต์ในเฟสบุ๊คที่เป็นกระเเสข่าวอยู่ตอนนี้ เป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนบุคคล ที่นอกเหนือจากขอบเขตของการจ้างงานที่ระบุไว้

ทั้งนี้ ทางโครงการจะยังคงเดินสายรณรงค์การใช้ชีวิตแบบคาร์บอนต่ำ และสร้างสังคมที่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ต่อไป ยังภาคใต้และภาคอื่น ๆ ทั่วประเทศ โดยจะรวบรวมทุกองค์กร และบุคคลที่เห็นด้วยกับแนวทางของโครงการ ฯ มาร่วมรณรงค์ เพื่อสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน

หมวดหมู่