ฟิลิปปินส์ ยกระดับ โควิด-19 ประกาศเป็นภัยพิบัติ 6 เดือน!

วันนี้ (17 มี.ค.63) โรดริโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ยกระดับการรับมือการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยการประกาศสถานการณ์ภัยพิบัติระดับชาติเป็นเวลา 6 เดือน หลังจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่อาจมีการระงับก่อนหรือขยายเวลาออกไปขึ้นอยู่กับความจำเป็นของสถานการณ์ต่างๆ

ดูแตร์เตยังมีคำสั่งให้กองทัพฟิลิปปินส์ช่วยเหลือหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในการดำเนินมาตรการที่จำเป็น เพื่อรักษาความสงบสุขเรียบร้อยในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ โดยแถลงการณ์ดังกล่าวยังมีคำสั่งตรึงราคาสินค้าโภคภัณฑ์พื้นฐาน เช่น โลหะและอโลหะ อีกด้วย

สถานการณ์โควิด-19 ในฟิลิปปินส์

นอกจากนี้เมื่อวันที่ 16 มี.ค.ที่ผ่านมา ดูแตร์เต ยังได้สั่งปิดทุกพื้นที่บนเกาะลูซอน พร้อมคำสั่งกักกันระดับชุมชนอย่างเข้มงวด เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส

รัฐบาลได้ออกข้อจำกัดด้านการเดินทางอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่นอกเมโทรมะนิลา ไม่ให้เดินทางไปยังที่ทำงานของพวกเขาในเมืองหลวง โดยมีสถานประกอบการที่จำเป็นเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้เปิดบริการ ซึ่งรวมถึงซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านขายยา ในช่วงเวลา 30 วันดังกล่าว

ทั้งนี้ สถิติล่าสุดเผยว่าฟิลิปปินส์มีผู้ป่วยโรคไวรัสดังกล่าวสะสมอยู่ที่ 187 ราย โดยในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิต 12 ราย และผู้ได้รับการรักษาจนหายดี 4 ราย

ติดตามข่าวสารจากสำนักข่าว OTPC ทาง Line Official Account