Home ข่าวสังคม “หญิงหน่อย” ค้าน ต่อ พรก.ฉุกเฉิน ถามกลับใช้คุมอะไรกันเเน่??!!
ข่าวสังคมข่าวโควิด-19

“หญิงหน่อย” ค้าน ต่อ พรก.ฉุกเฉิน ถามกลับใช้คุมอะไรกันเเน่??!!

เป็นไปตามความคาดหมายหลังที่ประชุม ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) หรือ ศบค.ชุดใหญ่ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มีมติขยายประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่ออีก 1 เดือน ตั้งเเต่ 1-31 ส.ค. 2563

พรกฉุกเฉิน ประกาศพรกฉุกเฉิน

ขณะที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กคัดค้านต่อพรก.ฉุกเฉิน โดยมีรายละเอียดดังนี้ “

ขอคัดค้านการต่อ #พรกฉุกเฉิน 2เดือนแล้ว ที่ไทยปลอด COVID แต่รัฐบาลยังจะต่อ #พรกฉุกเฉิน‬ คนไทยการ์ดไม่ตก ทำไมต้องใช้กฎหมายพิเศษมากำราบ?‬ ถ้าคิดจะหวด ควรหวดตัวเองมากกว่า‬ เพราะความผิดพลาดที่ผ่านมา ล้วนเกิดจากความประมาทเลินเล่อของรัฐบาล‬ ที่ปล่อยให้มีผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศเข้ามา วันนี้จะมีประชุมใหญ่ศบค.ก่อนที่พลเอกประยุทธ์จะอนุมัติต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นายกฯช่วยอธิบาย และชี้แจงในเรื่องดังต่อไปนี้ก่อน

  • ในเมื่อไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่มา 2 เดือนแล้ว แสดงว่าเชื้อภายในประเทศหมดไปแล้ว ปัญหาที่เกิดขึ้น คือรัฐบาลต้องมีมาตรการที่เข้มงวดไม่ปล่อยให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เข้ามาในประเทศ แต่ที่ผ่านมารัฐบาลทำงานละหลวมปล่อยให้มีผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศเข้ามาได้ในขณะที่ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อยู่ ดังนั้นสิ่งที่รัฐบาลควรทำไม่ใช่ไปต่อพรก.ฉุกเฉิน แต่ควรจะหามาตรการที่เข้มงวดในการป้องกันไม่ให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่จากต่างประเทศเข้ามาในประเทศได้โดยไม่เข้าระบบSQ
พรกฉุกเฉิน ต่อพรกฉุกเฉิน1 เดือนสิงหาคม
  • ขณะนี้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องสาหัสมากสำหรับคนไทยทั่วประเทศสิ่งที่นายกควรทำคือสร้างความมั่นใจให้กับคนไทยและนักลงทุนต่างชาติ ว่าเราสามารถควบคุม COVID ได้ หากมีปัญหารัฐบาลพร้อมรับมือ ไม่ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาข่มขู่ ทำลายความเชื่อมั่น และเป็นอุปสรรคต่อการทำธุรกิจค้าขายของประชาชน

ขณะนี้ สิ่งที่รัฐบาลควรจะต้องทำเร่งด่วนคือ ต้องรีบเปิดทุกธุรกิจ และสนับสนุนให้ประชาชนทำมาหากินได้อย่างสะดวก พร้อมเร่งมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจต่างๆออกมาเพื่อให้คนไทยมีกำลังซื้อประชาชนรอคำชี้แจงจากนายกฯอยู่นะว่าประโยชน์ของการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อประเทศชาติและประชาชนคืออะไร หรือใช้เพื่อประโยชน์ต่อความมั่นคงของตัวเอง ในการคุมนักศึกษาไม่ให้ออกมาเคลื่อนไหวเท่านั้น #ยกเลิกพรกฉุกเฉินทันที

หมวดหมู่