หลังก่อนหน้านั้นมีกระเเสข่าวเจ้าหน้าที่ตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด-19 บนเขียงแล่ปลาแซลมอนที่ห้างสรรพสินค้าในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน จนสร้างความกังวลใจต่อผู้บริโภคปลาแซลมอนสด
- ปักกิ่งพบเชื้อไวรัสโควิด-19 บนเขียงแล่ปลา ห้าง-ตลาดหยุดขายแซลมอน!!
- หมอทวีศิลป์ เเนะทานแซลมอนสุกหลังพบเชื้อโควิด-19 บนเขียงเเล่ปลาที่กรุงปักกิ่ง
- “กรมอนามัย” แนะอาหารสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ต้านไวรัสโควิด-19
เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายมีศักดิ์ ภักดีคง อธิบดีกรมประมง ได้ออกมาคลายความกังวลใจ ว่า กรมประมงขอยืนยันว่าสินค้าสัตว์น้ำของไทยสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัยไร้การปนเปื้อนของเชื้อไวรัสโควิด-19
และในส่วนของปลาแซลมอนประเทศไทยไม่ได้นำเข้าจากสาธารณรัฐประชาชนจีนเพื่อการบริโภคในลักษณะปลาดิบแต่อย่างใด การนำเข้าปลาแซลมอนของประเทศไทยส่วนใหญ่เป็นการนำเข้าเพื่อนำมาแปรรูปและส่งออก โดยผ่านกระบวนการผลิตที่มีการควบคุมตามมาตรฐานสากล ดังนี้
- มีการตรวจคัดกรองอุณหภูมิของร่างกายผู้ปฏิบัติงาน และมีมาตรการตรวจพิสูจน์เชื้อโดยหน่วยงานสาธารณสุขของจังหวัดนั้นๆ
- จัดให้มีมาตรการเว้นระยะห่าง (Social distancing) ทั้งในสถานประกอบการส่วนการผลิต โรงอาหาร และส่วนบริการทั่วไปในโรงงาน รวมถึงการจัดให้มีแอลกอฮอล์/เจลสำหรับล้างมือ โดยกำหนดเป็นมาตรการที่บุคลากรทุกคนต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด
- มีการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อรอบโรงงานเป็นระยะอย่างสม่ำเสมอ
อย่างไรก็ตาม สัตว์น้ำโดยทั่วไปจัดเป็นสัตว์เลือดเย็น เมื่อพิจารณาเกี่ยวกับการระบาดวิทยา ปัจจุบันไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ว่ามีการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสัตว์น้ำ หรือมีข้อบ่งชี้ว่าเกิดการติดเชื้อในสัตว์น้ำได้ จึงขอให้ผู้บริโภคโปรดมั่นใจในการบริโภคสัตว์น้ำ และขอให้เลือกรับประทานสัตว์น้ำที่มีความสด สะอาด และปรุงสุกใหม่เสมอเพื่อสุขอนามัยที่ดี
- หมอยง เผย! “เลือดกรุ๊ปเอ” มีความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากที่สุด
- “กลุ่มเปราะบาง” เงินเยียวยาเข้าล็อตแรกเดือน มิ.ย. โดยไม่ต้องลงทะเบียน
- ขอบคุณเฟซบุ๊ก กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ กรมประมง