Home สุขภาพ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการเลือกทานอาหารเสริมสำหรับวัยทอง
สุขภาพ

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการเลือกทานอาหารเสริมสำหรับวัยทอง

เมื่อเข้าสู่วัยทอง จะมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกาย และจิตใจ หลาย ๆ อย่าง หลายคนอาจจะต้องเผชิญกับปัญหาสุขภาพต่างๆ อย่างเช่น โรคกระดูกพรุน, โรคเบาหวาน, โรคความดันโลหิตสูง, การได้ยินและการมองเห็นลดลง, โรคอัลไซเมอร์ และโรคอื่นๆ ตามมาอีกเพียบ ดังนั้นเมื่อเข้าสู่วัยทองจึงจำเป็นที่จะต้องดูแลตนเองเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการออกกำลังกาย หรือการเลือกทานอาหารเสริมสำหรับวัยทอง ซึ่งเราจะเห็นได้ทั่วไปตามท้องตลาดที่จะมีอาหารเสริมของวัยทองวางขายอยู่เยอะมาก อาจจะทำให้หลาย ๆ คนเกิดความสับสนและไม่รู้ว่าจะต้องเลือกยังไง เพราะฉะนั้นเราจึงเอาวิธีเลือกอาหารเสริมวัยทองที่ดีที่สุดเอามาฝาก

วิธีการเลือกทานอาหารเสริมสำหรับวัยทอง

ดูส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ว่ามีสารอาหารที่เราต้องการไหม

ก่อนที่จะทำการซื้อควรที่จะต้องทราบก่อนว่าร่างกายของเราต้องการแร่ธาตุอาหารชนิดใด ทั้งนี้อาจจะปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อตรวจสภาพร่างกายและประเมินความต้องการแร่ธาตุอาหารของเราก่อน

อ่านข้อมูลบนสลากผลิตภัณฑ์ให้ละเอียด

ตรวจสอบส่วนผสม, ปริมาณวิตามินหรือแร่ธาตุ, วันหมดอายุ, และข้อมูลอื่น ๆ เพื่อให้แน่ใจว่ามันเหมาะสมและปลอดภัย

เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีการผ่านการรับรองมาตราฐานคุณภาพ

ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานการผลิต (GMP) หรือมีการรับรองจากองค์กรที่เชื่อถือได้

ไม่ควรที่จะทานอาหารเสริมเกินความจำเป็น

การทานอาหารเสริมมากเกินไปอาจไม่ดีต่อร่างกาย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการรับประทานและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

หากทานยาประจำถ้าจะทานอาหารเสริมควรปรึกษาแพทย์ก่อน

ผู้ที่รับประทานยาประจำควรปรึกษาแพทย์ก่อนทานอาหารเสริม เนื่องจากอาหารเสริมบางประเภทอาจมีปฏิสัมพันธ์กับยา

อย่าหลงเชื่อข้อมูลที่มาจากโฆษณามากเกินไป

ไม่ควรเชื่อข้อมูลการตลาดที่ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มารองรับ ควรที่จะต้องตรวจสอบและศึกษาข้อมูลให้เป็นที่เรียบร้อยก่อนทำการซื้อ

ก่อนทานอาหารเสริมควรเริ่มต้นจากการทานอาหารก่อน

หากสามารถรับประทานธาตุอาหารจากแหล่งอาหารธรรมชาติได้ ก็ควรเริ่มต้นจากการทานแบบนั้นก่อน เนื่องจากธาตุอาหารในอาหารธรรมชาติมักจะเป็นประโยชน์และง่ายต่อการย่อยของร่างกายมากกว่า

อาหารสำหรับคนวัยทอง

 1. ผลไม้สด เพราะเป็นอาหารที่มีไบโอฟลาโวนอยด์ ช่วยปรับสมดุลให้ร่างกาย ลดอาการร้อนวูบวาบ เหงื่อออกตอนกลางคืน ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และควบคุมระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ด้วย
 2. ถั่วเหลือง เพราะในถั่วเหลืองมีไอโซฟลาโวนสามารถเพิ่มความหนาแน่นของกระดูกและลดอาการร้อนวูบวาบที่เกิดจากภาวะหมดประจำเดือนในวัยทองได้
 3. เห็ดหูหนูขาว มันอุดมไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิดมีสารคอลลาเจน กรดอะมิโน และสารต้านอนุมูลอิสระ
 4. ข้าวกล้อง ในตัวข้าวกล้องนั้นมีคาร์โบไฮเดรตกระตุ้นสารเซโรโทนินของคาร์โบไฮเดรต ทำให้ร่างกายหลั่งสารเซโรโทนินได้มากขึ้น เพื่อทำให้อารมณ์ดี ไม่หงุดหงิดง่าย อารมณ์ไม่แปรปรวน และสามารถช่วยลดความเครียดได้
 5. เม็ดบัว ซึ่งมีวิตามินซีสูง ฟอสฟอรัส เหล็ก คาร์โบไฮเดรต สรรพคุณเด่นช่วยในเรื่องของการบำรุงร่างกาย บำรุงเลือดสำหรับสตรีที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ ทำให้เลือดไหลเวียนดี
 6. นม ในน้ำนมมีโปรตีนสูงช่วยเสริมสร้างมวลกระดูก สามารถป้องกันโรคกระดูกพรุนทำให้กระดูกแข็งแรง
 7. ดาร์กช็อกโกแลต เพราะมีสารฟลาโวนอยด์ รวมทั้งธาตุเหล็ก แคลเซียม สังกะสี และทองแดงทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ช่วยลดความเครียด
 8. เก๋ากี้ มันช่วยในเรื่องเร่งการเผาผลาญไขมันทำให้ไม่อ้วนง่าย ช่วยเสริมฮอร์โมนเพศหญิง ช่วยบำรุงเลือด ปรับระบบประจำเดือน ช่วยลดอาการช่องคลอดแห้ง

วิธีสังเกตอาการของวัยทอง

 • อาการร้อนวูบวาบ โดยเฉพาะบริเวณลำตัวส่วนบน เช่น บริเวณหน้า คอ และอก มักเกิดอาการนานประมาณ 1-5 นาที ร่วมกับ อาการอื่น ได้แก่ เหงื่อออก หนาวสั่น วิตกกังวล หรือใจสั่นได้ อาการเหล่านี้อาจรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน และการนอนหลับยากขึ้นได้
 • ช่องคลอดแห้ง ติดเชื้อและคันในช่องคลอด เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ได้
 • โรคกระดูกพรุน
 • โรคไขมันในเลือดสูงเพิ่ม โอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันมากขึ้น เนื่องจากจากการขาดเอสโตรเจน เพราะฮอร์โมนเอสโตรเจนทำหน้าที่สำคัญในการลดไขมันไม่ดี( LDL)
 • เพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคอัลไซเมอร์
 • ซึมเศร้า อารมณ์หงุดหงิด มีความวิตกกังวลง่าย
 • ผิวหนังเหี่ยวแห้ง และบาง ขาดความยืดหยุ่น เป็นแผล และกระได้ง่าย

สรุป

อันที่จริงแล้ววัยทองถือว่าเป็นวัยที่สามารถรับมือได้ไม่ยาก เพียงแค่คนที่เข้าสู่วัยทองเอาใจใส่ตนเองเพิ่มขึ้นอีกนิดก็ใช้ได้แล้ว เช่น การพาตนเองไปตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ ใส่ใจในการดูแลสุขภาพ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือทานอาหารเสริมวัยทอง และพักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยยืดระยะเวลา และช่วยปรับฮอร์โมนในร่างกายให้ดีขึ้นได้แล้วค่ะ

หมวดหมู่