Home แม่และเด็ก รวมทุกเคล็ดลับในการลดพุงหลังคลอดที่คุณแม่หลังคลอดไม่ควรพลาด
แม่และเด็กความรู้รอบตัวผู้หญิงสุขภาพ

รวมทุกเคล็ดลับในการลดพุงหลังคลอดที่คุณแม่หลังคลอดไม่ควรพลาด

การมีพุงหลังคลอดนั้น เป็นอะไรที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ สำหรับคุณแม่ที่เพิ่งคลอด เพราะด้วยการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การยืดของกล้ามเนื้อหน้าท้องในระหว่างตั้งครรภ์ อาหารที่ทานไปในระหว่างตั้งครรภ์ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนหลงเหลืออยู่ในร่างกายของคุณแม่หลังคลอดทำให้มีพุง ซึ่งการจะลดพุงหลังคลอด ก็เป็นอะไรที่ทำได้ยาก และต้องใช้ระยะเวลา แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป หากมีระเบียบวินัยและมีความพยายามมากเพียงพอก็สามารถกลับมามีหุ่นที่ดี หน้าท้องที่แบนเรียบเหมือนเดิมได้ ทั้งนี้การลดพุงหลังจากคลอดนั้นสามารถทำได้หลายวิธีไม่ว่าจะเป็นการลดด้วยตนเอง หรือจะใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการลดหน้าท้องดังนี้

การลดพุงหลังคลอดด้วยตนเอง

  1. เริ่มต้นด้วยการออกกำลังกายเบาๆ เช่น เดินเร็วหรือโยคะ และค่อยๆ เพิ่มความหนักและความเข้มข้นของการออกกำลังกายตามความพร้อมของร่างกาย
  2. การควบคุมอาหาร ควรกินอาหารให้สมดุลกัน ลดการบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง น้ำตาลสูง และแคลอรีสูง ควรทานผัก ผลไม้ โปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน และธัญพืชที่ไม่ขัดสี ให้มากๆ
  3. ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน เพราะน้ำช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่และลดความหิวได้
  4. ต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการนอนหลับมีความสำคัญต่อการฟื้นฟูร่างกาย และช่วยในการควบคุมน้ำหนัก
  5. ทานอาหารที่มีประโยชน์และครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ โดยเฉพาะอาหารที่มีโปรตีน ใยอาหารสูง และวิตามินแร่ธาตุต่าง ๆ ลดการทานของหวาน

ลดหน้าท้องหลังคลอดด้วยการใช้เทคโนโลยี

Morpheus Pro

นวัตกรรมใหม่ล่าสุดได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกาว่าสามารถเข้าสู่ผิวหนังได้ลึกที่สุดและดีที่สุด เป็นเครื่องเลเซอร์ที่ถูกผลิตมาให้มี body tip สามารถปล่อยพลังงานได้ลงลึกอย่างเต็มประสิทธิภาพสู่ชั้นใต้ผิวหนัง เหมาะสำหรับใช้ในการยกกระชับผิวบริเวณหน้าท้องของคุณแม่หลังคลอด ซึ่งเป็นบริเวณที่มีชั้นไขมันหนา จึงต้องการพลังงานในการรักษาที่ลงลึกมากกว่าบริเวณอื่น ๆ ไม่ต้องใช้การผ่าตัดและไร้รอยแผลเป็น โดยจะการปล่อยพลังงานคลื่นวิทยุความถี่เข้มข้น RF (Radio Frequency) ลงสู่ใต้ชั้นผิวในระดับชั้นความลึกต่างๆ ได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หัวเครื่องมอร์เฟียสที่มีลักษณะเป็นเข็มทองขนาดเล็กเรียงตัวกัน มีขนาดเล็กเท่าเส้นผมเป็นตัวยิงคลื่นวิทยุลงสู่ชั้นผิวบริเวณที่มีปัญหาได้อย่างตรงจุด เข้าไปช่วยกระตุ้นการจัดเรียงตัวใหม่ของคอลลาเจนที่อยู่ใต้ชั้นผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยแพทย์ผู้ชำนาญการ สามารถปรับค่าพลังงานเครื่องมอร์เฟียสได้อย่างเหมาะสมกับสภาพผิวและปัญหาของคนไข้ได้อย่างเหมาะสม สามารถช่วยฟื้นฟูผิวได้แทบทุกส่วนทั่วร่างกาย และช่วยลดพุงหลังคลอดได้อย่างดี เห็นผลลดลงจริง และยังได้ผิวที่กระชับ เรียบเนียน

Cool Curve

Cool Curve นวัตกรรมจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ กำจัดไขมันส่วนเกินเฉพาะจุดที่ได้ถึง 25% ภายใน 3 เดือน เหมาะสำหรับผู้ที่มีไขมันสะสมบริเวณหน้าท้องหลังคลอดค่อนข้างมาก ทำงานโดยการส่งความเย็นในระดับจุดเยือกแข็ง -5 ถึง -10 องศา อย่างคงที่ไปใต้ผิวหนังขั้นไขมัน ทำให้เซลล์ไขมันแข็งตัวและสลายโดยการถูกขับออกจากร่างกายตามธรรมชาติ ข้อดีอีกอย่างของ Cool Curve จะมีระบบ Pulse Vacuum and Heat ซึ่งคือการดูด – ปล่อยเป็นจังหวะ “Harmony Suction” ลดความเจ็บปวดขณะทำ และมีการปล่อยความร้อนก่อนการรักษาเพื่อช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไม่ทำให้เกิดแผล ไม่ต้องผ่าตัด หรือดูดไขมัน ไม่ต้องพักฟื้น หลังทำสามาถใช้ชีวิตได้ปกติ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการลดพุงหลังคลอดสำหรับคุณแม่หลาย ๆ ท่าน

Exilis Utra 360

Exilis Utra 360 เทคโนโลยีแรกและเทคโนโลยีเดียว ที่ผสมผสาน 2 พลังงานเข้าไว้ด้วยกันนั้นก็คือ Monopolar RF และ Ultrasound โดยนำจุดเด่นของทั้ง 2 พลังงานมาประสานกันเพื่อกระชับสัดส่วนไขมันเกิน ผิวหย่อนยาน และลดหน้าท้องคุณแม่หลังคลอด สามารถส่งพลังงานเข้าถึงเนื้อเยื่อผิวในหลายระดับความลึก ลงลึกถึงชั้นไขมัน คอลลาเจน และอีลาสติน ที่เป็นส่วนพยุงเนื้อเยื่อผิวให้ตึงตัว สลายไขมัน และเพิ่มความแน่นกระชับ

สรุป

ทั้งนี้ในการลดพุงหลังคลอดด้วยตนเอง และการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยนั้นมีความแตกต่างกันหลายอย่างมาก ทั้งในด้านวิธีการ, ความสะดวก, และประสิทธิภาพ อย่างถ้าใช้วิธีลดพุงด้วยตนเอง ก็จะเริ่มจากการออกกำลังกาย เช่น การเดิน, การวิ่ง, การยกน้ำหนัก, และการทำกายบริหารหรือโยคะ เพื่อเสริมกล้ามเนื้อหน้าท้องและเผาผลาญไขมัน ซึ่งต้องใช้เวลาและความพยายามค่อนข้างสูง เพราะต้องทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ แต่มีดีตรงที่ไม่มีค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับความพยายามล้วนๆ แต่ถ้าเลือกใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการลดพุงหลังคลอด ข้อดีหลักๆ เลย คือง่าย สะดวก เห็นผลลัพธ์ไว ที่สำคัญไม่ต้องใช้ความพยายามสูงเหมือนการลดด้วยตนเอง แต่ก็ต้องแลกกับการมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเข้ามา ซึ่งค่าใช้จ่ายในแต่ละเคส หรือแต่ละบุคคลนั้นจะไม่เหมือนกัน สามารถเข้าไปพูดคุยหรือสอบถามเรื่องค่าใช้จ่ายกับทางคลินิกที่ต้องการจะไปทำได้เลยค่ะ

หมวดหมู่