Home สุขภาพ การที่เป็นตะคริวบ่อยเพราะขาดวิตามินอะไร และควรที่จะดูแลตนเองยังไงไม่ให้เป็นตะคริวบ่อย?
สุขภาพ

การที่เป็นตะคริวบ่อยเพราะขาดวิตามินอะไร และควรที่จะดูแลตนเองยังไงไม่ให้เป็นตะคริวบ่อย?

ตะคริว เกิดจากการที่กล้ามเนื้อมัดหนึ่ง หรือหลายมัดเกิดการหดตัวกะทันหัน ทำให้รู้สึกปวดจี๊ดและมักรุนแรง ซึ่งอาจเกิดจากการที่ออกกำลังกายอย่างหนักโดยเฉพาะในเวลาที่อากาศร้อน ยาหรือโรคบางอย่างอาจส่งผลให้เป็นตะคริวได้ หรือบางทีการเป็นตะคริวบ่อย ขาดวิตามินอะไรได้บ้าง วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน อย่างไรก็ตามตะคริวเป็นปัญหาที่ไม่ร้ายแรง และสามารถหายได้โดยการนวดเบา ๆ หรือประคบร้อนหรือเย็นก็หายได้

อาการตะคริว

ตะคริวเกิดได้กับทุกคนทุกเพศทุกวัยแต่มักพบบ่อยในผู้สูงอายุและนักกีฬา และอาจเกิดขึ้นได้ตอนที่กำลังเดิน ออกกำลังกาย นั่ง หรือแม้กระทั่งตอนนอน เมื่อเป็นตะคริวจะรู้สึกไม่สบายตัวเล็กน้อยหรืออาจจะปวดทรมาณมาก กล้ามเนื้อที่เป็นตะคริวจะแข็งและบิดตัว ซึ่งอาจเป็นนานไม่กี่วินาทีหรือมากกว่า 15 นาที และอาจเป็นซ้ำได้หลายครั้ง

การที่เป็นตะคริวบ่อย ขาดวิตามินอะไร

การเกิดตะคริวอาจเกิดจากหลายสาเหตุ และไม่ได้เกิดจากการขาดวิตามินเท่านั้น แต่บ่อยครั้งที่ถูกเชื่อมโยงกับการขาดแร่ธาตุบางตัวได้เหมือนกัน ดังนี้

แมกนีเซียม (Magnesium)

การขาดแมกนีเซียมอาจทำให้เกิดตะคริวและความเจ็บปวดที่กล้ามเนื้อ แมกนีเซียมมีความสำคัญในกระบวนการขยายและหดของกล้ามเนื้อ อาหารที่มีแมกนีเซียม ได้แก่ ถั่วเขียว, เมล็ดทานตะวัน,อัลมอนด์ ,ปลาหมึก ,ปลาแซลมอน ,กล้วย ,อะโวคาโด เป็นต้น

โพแทสเซียม (Potassium)

การขาดโพแทสเซียมอาจส่งผลให้เกิดตะคริวและอ่อนเพลียได้ โพแทสเซียมเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อการทำงานของกล้ามเนื้อและระบบประสาท อาหารที่มีโพแทสเซียม ได้แก่ ส้ม, กล้วย, แคนตาลูป ,แครอท ,อะโวคาโด ,ปลาแซลมอน เป็นต้น

แคลเซียม (Calcium)

แคลเซียมมีความสำคัญในกระบวนการหดของกล้ามเนื้อ การขาดแคลเซียมอาจทำให้เกิดตะคริวได้ อาหารที่มีแคลเซียม ได้แก่ นมและผลิตภัณฑ์จากนม, เต้าหู้, งา, สาหร่าย, ปลาที่มีกระดูกเล็ก ๆ ที่สามารถรับประทานได้ เป็นต้นค่ะ

การป้องกัน

  • ดื่มน้ำมาก ๆ ทุกวันเพราะกล้ามเนื้อต้องการน้ำเพื่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ จิบน้ำระหว่างการออกกำลังกายและหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์หลังออกกำลังกาย
  • ยืดกล้ามเนื้อก่อนและหลังออกกำลังกายหรือกิจกรรมใด ๆ ที่จำเป็นต้องใช้กล้ามเนื้อเป็นเวลานาน ก่อนเข้านอนสามารถปั่นจักรยานอยู่กับที่เบา ๆ 2-3 นาที เพื่อคลายกล้ามเนื้อและป้องกันให้ไม่เป็นตะคริวเวลานอน
  • จิบเครื่องดื่มเกลือแร่ก่อนและหลังออกกำลังกายสามารถป้องกันการเป็นตะคริวได้

บทสรุป

การเป็นตะคริวนั้นจะเห็นได้ว่ามันสามารถมาได้จากหลายสาเหตุ ถ้าคุณเป็นตะคริวบ่อย ควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริง และรับประทานอาหารที่มีแร่ธาตุ และวิตามินที่เหมาะสม อาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดตะคริวได้ และก็ควรที่จะต้องใส่ใจในการดูแลตนเองในเรื่องสุขภาพต่าง ๆ ให้ดี ๆ ทั้งในเรื่องของการออกกำลังกาย การนอนหลับพักผ่อน และการเลือกทานอาหารให้ดี ๆ ด้วยนะคะ

หมวดหมู่